Đoàn công tác của hãng hàng không Bamboo Airways vừa có buổi làm việc với tỉnh Điện Biên để trao đổi về kết quả công tác nghiên cứu, khảo sát phương án mở đường bay đến Điện Biên, theo Cổng Thông tin điện tử tỉnh Điện Biên. Ông Nguyễn Ngọc Trọng, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt (Bamboo Airways), cho biết vẫn còn nhiều nội dung khó khăn, vướng mắc chủ yếu là vấn đề bị hạn chế tải thương mại, do hạn chế địa hình và hạ tầng sân bay Điện Biên đối với từng tuyến bay được khảo sát khai thác chủng loại máy bay Embraer 190.

Máy bay Embraer của Bamboo Airways

Công ty Cổ phần xăng dầu hàng không Petrolimex cũng đã trao đổi về nội dung khảo sát đầu tư kho và hệ thống cung cấp nhiên liệu bay tại sân bay Điện Biên, đề nghị tỉnh có phương án bố trí diện tích làm kho chứa nhiên liệu để phục vụ.

Ghi nhận các ý kiến, ông Phạm Đức Toàn, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Điện Biên, đưa ra một số kiến nghị để các đơn vị cùng phối hợp hoàn thành sớm dự án.

Theo đó, Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt tiếp tục nghiên cứu, sớm hoàn thiện phương án báo cáo cấp có thẩm quyền phê duyệt cho phép Hãng khai thác thương mại đến sân bay Điện Biên. Ngoài các đường bay đang được nghiên cứu là: Hà Nội – Điện Biên – Hà Nội, TP HCM – Điện Biên – Hà Nội; Hà Nội – Điện Biên – TP HCM đề nghị Hãng xem xét, nghiên cứu mở một số đường bay tiềm năng khác như: Hải Phòng – Điện Biên – Hải Phòng; Vinh – Điện Biên – Vinh; Đà Nẵng – Điện Biên – Đà Nẵng. Đề nghị Hãng sớm có kế hoạch, triển khai các hoạt động thương mại, quảng bá, tổ chức sự kiện phát động, kích cầu, chuẩn bị nguồn khách cả ở trong và ngoài nước… Sớm công bố kế hoạch khai thác và tổ chức Lễ khai trương đường bay tại Điện Biên.

Công ty Cổ phần nhiên liệu bay Petrolimex sớm nghiên cứu, xây dựng phương án đầu tư xây dựng hệ thống cung cấp nhiên liệu bay tại sân bay Điện Biên. Đáp ứng yêu cầu khai thác của các hãng hàng không trong thời gian tới, nhất là sau khi Dự án cải tạo, nâng cấp Cảng Hàng không Điện Biên hoàn thành, đưa vào sử dụng.

Cảng vụ Hàng không tại Điện Biên chủ động phối hợp với các cơ quan đơn vị trong ngành Hàng không và các cơ quan của tỉnh tạo điều kiện thuận lợi cho Bamboo Airways và Công ty Cổ phần xăng dầu hàng không Petrolimex trong quá trình khảo sát, đầu tư, tổ chức các hoạt động cung ứng dịch vụ hàng không và khai thác thương mại của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực hàng không trong thời gian tới.

Ngoài ra Cảng Hàng không Điện Biên sớm có báo cáo với Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đầu tư, hoàn thiện một số hạng mục đảm bảo đáp ứng khai thác chủng loại máy bay Embraer 190 như: Trang bị đèn PAPI, nâng tiêu chuẩn chữa cháy, sơn kẻ vệt lăn sân đậu, vẽ điểm chạm bánh cho đường cất hạ cánh… Phối hợp với Công ty Cổ phần hàng không Tre Việt và các cơ quan ban ngành của tỉnh trong quá trình khảo sát, triển khai các hoạt động khai thác thương mại và tổ chức Lễ khai trương đường bay tại Điện Biên.

Được biết, hiện nay Tổng công ty Quản lý bay Việt Nam (VATM) đang thiết kế phương thức bay dự kiến trình cơ quan có thẩm quyền phê duyệt phương thức trong tháng 5-2021, dự kiến bay thử trong tháng 6-2021. Bamboo Airways đang chủ động cập nhật và thực hiện công tác đào tạo, huấn luyện phi công theo phương thức bay mới, dự kiến tháng 8-2021 sẽ bắt đầu khai thác.

Hiện nay, các chuyến bay đến Điện Biên được khai thác bởi Công ty bay dịch vụ Hàng không VASCO (đơn vị thành viên của Vietnam Airlines) bằng máy bay ATR72.


Tin-ảnh: Dương Ngọc

Chia sẻ