Trên trang Facebook của bà Yingluck Shinawatra, em gái ông Thaksin và cũng là cựu thủ tướng Thái Lan, ngày 22-8 đã đăng tải một số hình ảnh anh trai bà lên máy bay. Bà Yingluck viết: “Ngày anh trai tôi chờ đợi cuối cùng cũng đến”.

Theo hãng tin Reuters, trong video, anh em ông Thaksin ôm tạm biệt nhau. Ông Thaksin sau đó bước ra khỏi xe, chào hỏi những người có mặt và lên máy bay tư nhân. Bà Yingluck không cho biết thời gian và địa điểm ông Thaksin xuất phát nhưng giới truyền thông Thái Lan đưa tin máy bay khởi hành từ Singapore.

Ông Thaksin trên chuyến bay về Thái Lan. Ảnh: Facebook

Anh em ông Thaksin ôm tạm biệt nhau. Ảnh: Facebook

Một nguồn tin cho biết cựu thủ tướng sẽ đến bãi đáp VIP trên chiếc máy bay phản lực Gulfstream, chiếc máy bay mới nhất của ông, và máy bay sẽ đến sân bay Don Mueang vào khoảng 9 giờ.

Trước đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas cho biết các đơn vị cảnh sát đã chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp an ninh ngay khi ông Thaksin tới sân bay.

Ngày hôm qua (21-8), các đơn vị cảnh sát tham gia nhiệm vụ liên quan đến ông Thaksin đã tiến hành diễn tập với nội dung là các biện pháp an ninh và công tác sắp xếp đưa cựu thủ tướng từ sân bay đến Cục cảnh sát nhập cư để làm thủ tục xác thực.

Theo tờ Bangkok Post ngày 22-8, sau khi làm xong thủ tục xác thực, ông Thaksin sẽ được đưa đến trụ sở Phòng cảnh sát thủ đô số 2 để lập biên bản về việc ông về nước. Sau đó, ông Thaksin sẽ được đưa tới Ban hình sự dành cho người nắm giữ chức vụ chính trị của Tòa án Tối cao để xác nhận ông là người bị truy nã theo lệnh của tòa án.

Người phát ngôn của Văn phòng Tư pháp Thái Lan Sorawis Limparangsi cho biết ông Thaksin dự kiến có mặt tại Ban hình sự của Tòa án Tối cao vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng 22-8.

Ông Thaksin sẽ bị đưa đến văn phòng xử lý hình sự của Tòa án tối cao, phóng viên không được phép vào bên trong.

Ông Thaksin dự kiến có mặt tại Ban hình sự của Tòa án Tối cao vào khoảng 10 giờ 30 phút sáng 22-8. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn của Văn phòng Tư pháp Thái Lan cho biết Tòa án Tối cao sẽ đưa ra một thông cáo báo chí nêu chi tiết về việc xem xét các vụ án của Thaksin sau khi quá trình tố tụng tại tòa kết thúc.

  • Cựu Thủ tướng Thaksin Shinawatra “sẽ bị bắt ngay khi hạ cánh”

Tòa sẽ ban hành lệnh tạm giam đối với ông Thaksin. Cục Cải huấn Thái Lan tiếp đó sẽ chuyển ông đến nhà tù Remand Bangkok trong khi chờ các thủ tục pháp lý tiếp theo, theo Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan Damrongsak Kittiprapas.

Ông Damrongsak cho biết an ninh sẽ được thắt chặt trong suốt quá trình nói trên.

Bên cạnh đó, Tư lệnh cảnh sát quốc gia Thái Lan nói rằng những người ủng hộ ông Thaksin từ các tỉnh khác có thể sẽ chào đón ông. Do đó, cảnh sát đã chuẩn bị các địa điểm tập trung dành cho họ.

Ông Damrongsak cho biết không có dấu hiệu cho thấy bạo lực có thể xảy ra. Nói thế nhưng cảnh sát sẽ vẫn ở trong tình trạng báo động cao độ.

Khi được hỏi về việc liệu cựu thủ tướng Yingluck Shinawatra – em gái ông Thaksin – có đi cùng anh trai về nước hay không, ông Damrongsak nói không có thông tin về việc này.


Huệ Bình