Theo đài CNN, Bộ Quốc phòng Ba Lan cho biết cuộc diễu hành quân sự này được tổ chức nhân lễ kỷ niệm Ngày Quân đội Ba Lan (15-8), với sự hiện diện của 200 đơn vị thiết bị quân sự Ba Lan và nước ngoài, 92 máy bay và 2.000 quân nhân.

Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda đến tham dự cuộc diễu hành quân sự ở Warsaw hôm 15-8 – Ảnh: REUTERS

Cuộc diễu hành cũng “trình làng” một số công nghệ mới nhất mà Ba Lan vừa sở hữu trong kho vũ khí của mình, bao gồm xe tăng M1A1 Abrams của Mỹ, xe tăng K2 của Hàn Quốc, pháo tự hành K9, hệ thống phóng loạt tên lửa HIMARS, pháo tự hành Krab, hệ thống tên lửa đất đối không Patriot…

Xe tăng Abrams của Mỹ xuất hiện trong cuộc diễu hành – Ảnh: AP

Máy bay phản lực F-35 của Không quân Mỹ và F-16 của Không quân Ba Lan tham gia diễu hành hôm 15-8 – Ảnh: REUTERS

Ba Lan đã nổi lên như một trong các cường quốc quân sự hàng đầu của châu Âu trong những năm gần đây sau khi đổ hàng tỉ USD vào trang thiết bị quân sự.

  • Biên giới Ba Lan – Belarus căng thẳng

  • Trực thăng Belarus nghi xâm phạm Ba Lan, Tổng thống Belarus “phản pháo” vụ Wagner

  • Thủ tướng Ba Lan: Lính Wagner đã áp sát biên giới

Tuần trước, Ba Lan tuyên bố triển khai thêm hàng ngàn binh sĩ đến biên giới phía Đông do lo ngại sự hiện diện của lực lượng lính đánh thuê Nga Wagner ở Belarus.

Trong khi đó, tại Hội nghị An ninh quốc tế diễn ra cùng ngày ở Moscow – Nga, Bộ Trưởng Bộ Quốc phòng Belarus Viktor Khrenin cảnh báo rằng Nga và Belarus có khả năng rơi vào xung đột trực tiếp với NATO trong tương lai.

Ông Khrenin cho rằng xung đột ở Ukraine hiện đã biến thành “cuộc đối đầu toàn cầu giữa phương Tây và Phương Đông” và không phải ngẫu nhiên mà Belaus coi việc đưa vũ khí hạt nhân chiến thuật trở lại lãnh thổ của mình là một yếu tố răn đe chiến lược hiệu quả, theo đài RT.


Anh Thư