Khi vụ việc xảy ra, các máy bay ném bom Tu-142 Bear F và Tu-142 Bear-J của Nga được cho là bay ở khu vực gần quần đảo Shetland ở biển Bắc của Anh, thuộc Scotland.

Các máy bay phản lực Typhoon của Lực lượng không quân Hoàng gia Anh (RAF) đã được điều động từ sân bay quân sự RAF Lossiemouth ở Moray, Đông Bắc Scotland cho vụ việc. Một máy bay chở dầu cũng đi kèm phi đội để tiếp nhiên liệu trên không nếu cần.

Chiến đấu cơ Typhoon của Anh – Ảnh: RAF

“Các phi đội RAF tại Lossiemouth duy trì sự giám sát liên tục trên không phận Anh và luôn sẵn sàng hành động ngay khi có thông báo” – người đứng đầu Lực lượng Vũ trang Anh James Heappey cho biết.

Theo CNN, khu vực mà 2 máy bay Nga đi qua là vùng không phận quốc tế do Anh theo dõi, mà phía Anh cho rằng có thể gây nguy hiểm cho các máy bay khác bởi máy bay Nga “thường không giao tiếp với kiểm soát không lưu hay phát tín hiệu cần thiết giúp các phương tiện khác nhận diện”.

Hiện phi đội của RAF đã quay về căn cứ.

  • Chiến đấu cơ F-16 chặn máy bay dân sự nơi Tổng thống Biden phát biểu

  • Belarus chặn máy bay đang bay, bắt người như phim

  • Không quân Mỹ đánh chặn máy bay Nga với số lượng kỷ lục

Trong khi đó, Bộ Quốc phòng Nga lại cáo buộc Na Uy đã vi phạm biên giới Nga trên biển Barents. Theo TASS, máy bay vi phạm là một chiếc P-8A Poseidon làm nhiệm vụ tuần tra và trinh sát của Không quân Na Uy.

Nga đã điều một chiến đấu cơ MiG-29 thuộc Hạm đội phương Bắc để ngăn chặn máy bay Na Uy nói trên.

“Máy bay nước ngoài đã quay đầu khỏi biên giới Nga khi máy bay chiến đấu Nga tiếp cận. Không có sự vi phạm biên giới nào” – phía Nga cho biết.

Bộ Quốc phòng Nga cũng khẳng định máy bay Nga đã thực hiện các chuyến bay tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc quốc tế về sử dụng không phận trên các vùng biển quốc tế, không băng qua đường hàng không dân sự hoặc tiếp cận máy bay nước ngoài một cách nguy hiểm.


Anh Thư