Ngày 6-4, ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang, cho biết đã có công văn gửi Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh này để kiến nghị Thủ tướng Chính phủ về việc hỗ trợ tiêu thụ lúa gạo cho nông dân, doanh nghiệp trên địa bàn và đảm bảo an sinh xã hội cho địa phương trong điều kiện diễn ra dịch bệnh Covid-19.

Ông Trần Anh Thư, Phó Chủ tịch UBND tỉnh An Giang trong lần đi thăm ruộng lúa của nông dân

Theo đó, An Giang kiến nghị được ưu tiên xuất khẩu nếp và các loại giống lúa Japonica (hạt tròn) với tổng sản lượng hơn 822.000 tấn. Nguyên nhân là do 2 mặt hàng này không tiêu thụ trong nước mà chủ yếu dành cho xuất khẩu và cũng không nằm trong nhóm phục vụ cho an ninh lương thực quốc gia.

Ngoài ra, An Giang kiến nghị Thủ tướng Chính phủ cho phép được tiếp tục thực hiện các hợp đồng xuất khẩu đang có hiệu lực còn tồn đọng tại các cảng với hơn 48.000 tấn gạo của 16 doanh nghiệp để giúp các doanh nghiệp này hạn chế thiệt hại do vi phạm hợp đồng và ổn định được giá lúa trên thị trường. Nếu tình hình không khả quan thì trong vài tháng tới An Giang sẽ tồn đọng trên 82.000 tấn gạo do không giao gạo theo hợp đồng.

Năm 2020, dự kiến An Giang sẽ sản xuất 4 triệu tấn lúa, tương đương 2 triệu tấn gạo. Do đó, UBND tỉnh An Giang kiến nghị Chính phủ căn cứ vào yêu cầu đảm bảo an ninh lương thực để có chủ trương cho xuất khẩu phù hợp.

“Các sản phẩm đặc thù của An Giang được sản xuất theo tiêu chuẩn Châu Âu với sự liên kết giữa các doanh nghiệp với nông dân theo hình thức bao tiêu sản phẩm. Đây là những loại gạo có giá trị kinh tế cao nên thường được xuất sang những thị trường khó tính trên thế giới và các doanh nghiệp cũng đã ký hợp đồng với các đối tác nước ngoài. Do đó, nếu chúng ta không thực hiện xuất theo hợp đồng thì doanh nghiệp sẽ bị phạt và đối tác sẽ chuyển sang thu mua gạo với Thái Lan”, ông Thư nhấn mạnh.


T.Nốt