Giá vàng được dự đoán tiếp tục tăng những ngày tới. Ảnh: Linh Anh

Cuối tuần, thị trường vàng thế giới nghỉ giao dịch, trong khi các doanh nghiệp trong nước cũng hạn chế mua bán để phòng chống dịch Covid-19.

Lúc 8 giờ 30 phút ngày 12-4, giá vàng SJC được các doanh nghiệp niêm yết mua vào 47,2 triệu đồng/lượng, bán ra 48,2 triệu đồng/lượng, trong khi giá vàng thế giới chốt tuần ở mức 1.685 USD/ounce, tăng 70 USD/ounce so với đầu tuần.

Đại diện Tập đoàn DOJI nhận định giá vàng được giao dịch ở mức cao trong bối cảnh nhiều ngân hàng trung ương tung ra các gói hỗ trợ tài chính nhằm cứu nền kinh tế đang bị ảnh hưởng bởi Covid-19.

Về xu hướng giá vàng những ngày tới, khảo sát của chuyên trang vàng Kitco.com thực hiện cho thấy tất cả chuyên gia phân tích và phần lớn nhà đầu tư đều tin rằng giá vàng sẽ tiếp tục tăng trong bối cảnh nhiều nền kinh tế thế giới đồng loạt tung ra các gói kích cầu để ứng phó với dịch Covid-19.

Tại cuộc khảo sát ở Phố Wall (Mỹ), 15 chuyên gia thị trường đều cho rằng giá vàng sẽ đi lên. Trong khi đó, cuộc khảo sát trực tuyến ở Main Street, trong tổng số 1.172 nhà đầu tư tham gia có khoảng 70% người dự đoán giá tăng, 19% đoán giá vàng giảm và số còn lại cho rằng giá đi ngang.

Giá của vàng thời gian tới được dự báo là trên 1.850 USD/ounce (tương đương trên 50 triệu đồng/lượng), dù thị trường chứng khoán đã hồi phục nhưng những gói kích cầu kinh tế và lãi suất ở mức thấp trong lịch sử sẽ thúc đẩy giá kim loại quý đi lên.

Một số ngân hàng quốc tế cũng đưa ra mức dự báo khá cao cho kim loại quý trong thời gian tới. Ngân hàng đầu tư Goldman Sachs (Mỹ) dự đoán giá vàng có thể đạt mức 1.800 USD/ounce trong quý II/2020, tăng thêm 100 USD/ounce so với dự báo của chính ngân hàng này đưa ra trước đó. Ngân hàng ANZ cũng đưa ra mức dự báo giá vàng có thể chạm mức 2.000 USD/ounce trong quý II này. Hay Ngân hàng đầu tư TD Securities cũng tin rằng giá vàng sẽ tăng lên 1.800 USD/ounce vào thời gian không xa và đạt 2.000 USD/ounce vào cuối năm nay.

Dù liên tục có dự báo về xu hướng giá vàng tăng cao thời gian tới nhưng nhiều chuyên gia tài chính trong nước cho rằng dự báo chỉ mang tính tham khảo bởi được đưa ra từ một số tổ chức, cá nhân chứ không phải toàn thị trường. Đồng thời, xu hướng của giá vàng trong trung dài hạn là tăng nhưng khó tránh một số thời điểm điều chỉnh giảm nên nhà đầu tư vẫn có thể gặp rủi ro.

Hiện giá vàng thế giới quy đổi theo tỉ giá niêm yết vào khoảng 47,8 triệu đồng/lượng, thu hẹp đáng kể khoảng cách chênh lệch với giá vàng SJC.


T.Phương