Chiều nay 9-2, Sở Y tế Hà Nội đang tiến hành lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với cán bộ công nhân viên trực tiếp tại sân bay quốc tế Nội Bài.

Được biết, tổng số người dự kiến được lấy mẫu xét nghiệm là 10.000 người, bắt đầu lấy mẫu từ ngày 9-2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với nhân viên sân bay Nội Bài – Ảnh:CTV

Khu vực lấy mẫu tại tầng 1 nhà ga quốc tế T2 và khu nhà văn hoá hàng không

Sở Y tế Hà Nội giao cho Trung tâm Y tế huyện Sóc Sơn phối hợp Trung tâm Y tế quận Long Biên và Trung tâm Y tế huyện Gia Lâm lấy mẫu. Cùng với đó, các bệnh viện: Đa khoa Xanh Pôn, Thanh Nhàn, Đa khoa Đức Giang, Phổi Hà Nội, Đa khoa Sơn Tây, Đa khoa Hà Đông tiếp nhận mẫu xét nghiệm.

Trước đó, ông Tô Tử Hà, Quyền giám đốc Cảng hàng không quốc tế Nội Bài, hôm 29-1 đã có công văn gửi Bộ Y tế, Bộ Giao thông Vận tải, Ban chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 TP Hà Nội đề nghị xét nghiệm Covid-19 cho khoảng 3.200 người đang trực tiếp làm việc tại đây.

Theo ông Hà, tuy đã triển khai các biện pháp nghiêm ngặt để phòng chống dịch, nhưng với diễn biến dịch hiện nay, nguy cơ lây nhiễm trong cán bộ công nhân viên làm việc tại đây là rất lớn.

Đến thời điểm hiện tại, riêng sân bay quốc tế Nội Bài đã có 16 trường hợp F1 liên quan đến hành khách là bệnh nhân F0 đi Nhật Bản qua sân bay Nội Bài và bệnh nhân là nhân viên an ninh hàng không tại sân bay Vân Đồn; hàng trăm nhân viên đang là F2.

Lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 với nhân viên sân bay Nội Bài – Ảnh:CTV

Trước diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19, Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) đã chỉ đạo các Cảng hàng không trực thuộc chủ động liên hệ và đề nghị UBND các tỉnh, thành phố ưu tiên nơi tuyến đầu phòng chống dịch, chỉ đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật (CDC) địa phương thực hiện lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 đối với toàn thể cán bộ, nhân viên đang làm việc tại các sân bay.

Đến ngày 4-2-2021, các sân bay Tân Sơn Nhất, Cam Ranh, Cần Thơ, Vinh và Liên Khương đã có kết quả xét nghiệm: 100% cán bộ, nhân viên được lấy mẫu xét nghiệm có kết quả âm tính với Covid-19.

Trong kế hoạch, cán bộ nhân viên tại 16 sân bay trực thuộc ACV như: Nội Bài, Đà Nẵng, Phú Quốc, Cát Bi, Phú Bài, Buôn Ma Thuột, Phù Cát, Pleiku, Chu Lai, Thọ Xuân, Đồng Hới, Tuy Hòa, Côn Đảo, Điện Biên, Rạch Giá, Cà Mau đang được CDC địa phương lấy mẫu xét nghiệm Covid-19.

Ngày 9-2 cảng hàng không Pleiku cũng có kế hoạch lấy mẫu xét nghiệm cho toàn bộ nhân viên sân bay Pleiku.

Riêng với sân bay Tân Sơn Nhất, TP HCM đã triển khai xét nghiệm giám sát chủ động toàn bộ nhân viên làm việc tại sân bay Tân Sơn Nhất, đến ngày 6-2 đã hoàn tất việc lấy mẫu xét nghiệm cho 7.300 nhân viên.

Kết quả xét nghiệm phát hiện 1 trường hợp nhiễm là BN1979. Đến sáng 8-2, Bộ Y tế công bố thêm 4 ca mắc mới Covid-19 đều là nhân viên bốc xếp hàng, hành lý tại sân bay Tân Sơn Nhất. Chiều cùng ngày, Bộ Y tế công bố thêm 25 ca mắc mới Covid-19 tại TP HCM, là các ca bệnh có tiếp xúc với các bệnh nhân trước đó được ghi nhận tại sân bay Tân Sơn Nhất.

Sáng nay 9-2, TP HCM ghi nhận thêm 2 trường hợp nghi nhiễm Covid-19, được phát hiện khi tiếp tục thực hiện xét nghiệm giám sát cho 830 nhân viên sân bay mà chưa làm xét nghiệm trước đó.

Như vậy, tổng số các ca nhiễm, nghi nhiễm Covid-19 có liên quan đến các ca bệnh là nhân viên bốc xếp tại sân bay Tân Sơn Nhất lên 32 trường hợp được chia thành 2 nhóm, bao gồm nhóm nhân viên tổ bốc xếp và nhóm bệnh nhân liên quan đến nhóm bệnh nhân này.


D.Ngọc, Ảnh: CTV

Chia sẻ