Đức Giáo hoàng Francis đã khuyến khích các linh mục Công giáo can đảm ra ngoài và đến với những người bệnh. Đến thăm các đơn vị chăm sóc đặc biệt, các giáo sĩ đã tiếp xúc với một số trường hợp nhiễm virus nghiêm trọng nhất.

Hậu quả là, ít nhất 10 linh mục đã chết vì Covid-19 tại giáo phận Bergamo gần Milan, theo tờ báo Công giáo Avvenire.

Một linh mục cử hành Thánh lễ Chúa Nhật một mình trong Vương cung thánh đường Santa Maria ở Trastevere. Ảnh: REUTERS

Năm trường hợp linh mục tử vong khác đã được khai báo tại TP Parma, trong khi các ca tử vong còn lại xảy ra ở Brescia, Cremona và Milan, tất cả đều ở miền Bắc nước Ý.

Những cái chết, cho dù là linh mục hay thành viên trong cộng đồng của họ, “nhiều đến mức không đếm xuể”, tờ báo Công giáo viết.

Giống như các bác sĩ, các linh mục ở Ý tiếp xúc với các trường hợp nghiêm trọng nhất của căn bệnh này. “Với một chiếc mặt nạ, mũ lưỡi trai, găng tay, áo choàng và kính bảo vệ, các linh mục chúng tôi đi bộ quanh các gian phòng như những cái bóng” – Cha Claudio del Monte nói với hãng tin Adnkronos của Ý.

Cha Del Monte coi sóc một giáo xứ ở Bergamo, thành phố nằm trên sườn đồi xây tường bao quanh với 120.000 người, hiện là trung tâm của dịch bệnh tồi tệ nhất thế giới.

Tính đến ngày 20-3, với 4.634 ca nhiễm virus corona, tỉnh Bergamo đã chiếm 11% số ca bệnh Covid-19 của cả nước Ý, trong khi dân số ở đây chỉ chiếm 0,2% trong tổng số dân của Ý.

Dân Bergamo tử vong rất nhiều đến nỗi xe tải quân đội phải chở quan tài đi hôm 19-3. Người ta còn lo ngại rằng số người chết thực sự có thể còn cao hơn vì một số nạn nhân chưa được xét nghiệm bao giờ.

Đức Giáo hoàng Francis cử hành thánh lễ một mình tại nhà khách Santa Marta ở Vatican hôm 19-3. Ảnh: EPA

Giống như tất cả các nạn nhân khác, các giáo sĩ được chôn cất mà không có nghi lễ. Đó là bởi vì lễ an táng, cùng với lễ cưới, đã bị cấm cử hành trong hơn một tuần để ngăn chặn sự lây lan của Covid-19.

Trong khi đó, theo Euronews, một bác sĩ người Ý – từng kể ông phải làm việc không đeo găng tay tại một trong những bệnh viện bị ảnh hưởng nặng nề ở nước này – đã chết sau khi xét nghiệm dương tính với virus corona.

Trong một cuộc phỏng vấn trước khi chết, bác sĩ Marcello Natali, 57 tuổi, nói với Euronews rằng ông làm việc mà không có găng tay bảo vệ vì nguồn cung cấp găng tay đã cạn kiệt tại bệnh viện ở thị trấn Codogno, phía Bắc nước Ý.


Hoài Vy (Theo Daily Mail, Euronews)