Theo Đại sứ Việt Nam tại Tây Ban Nha Hoàng Xuân Hải, đây là chuyến thăm chính thức Tây Ban Nha cấp cao nhất của lãnh đạo Chính phủ Việt Nam kể từ năm 2017. Chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tạo xung lực mới cho sự phát triển quan hệ song phương Việt Nam – Tây Ban Nha.

Trong chuyến thăm, hai bên sẽ đánh giá lại quan hệ hợp tác giữa hai nước trong thời gian qua, thống nhất các biện pháp cụ thể để tháo gỡ những điểm nghẽn cũng như thỏa thuận các cơ chế hợp tác mới trong các lĩnh vực ưu tiên như hạ tầng cơ sở, năng lượng xanh, ứng phó biến đổi khí hậu, quản lý nguồn nước… nhằm đưa quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước phát triển mạnh mẽ và thực chất hơn nữa trong thời gian tới.

Việt Nam và Tây Ban Nha thiết lập quan hệ ngoại giao ngày 23-5-1977 và nâng cấp quan hệ song phương lên đối tác chiến lược tháng 12-2009. Việt Nam là nước có trao đổi thương mại lớn nhất với Tây Ban Nha trong ASEAN. Năm 2022, theo số liệu của Tây Ban Nha, xuất khẩu của Việt Nam sang Tây Ban Nha đạt trên 4 tỉ euro và Việt Nam nhập khẩu từ Tây Ban Nha đạt trên 525 triệu euro.

Đại sứ Hoàng Xuân Hải kỳ vọng các doanh nghiệp hai nước sẽ tận dụng những ưu đãi mà Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam – EU và Hiệp định Bảo hộ đầu tư Việt Nam – EU mang lại để đẩy mạnh quan hệ kinh doanh, đầu tư, đưa hợp tác kinh tế trở thành trụ cột vững chắc trong quan hệ hai nước.

Trước đó, từ ngày 26 đến 28-2, Phó Thủ tướng Trần Lưu Quang đã dẫn đầu đoàn Việt Nam tham dự phiên họp cấp cao khóa 52 Hội đồng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc (LHQ) tại Geneva, chính thức mở đầu sự tham gia của Việt Nam với tư cách là thành viên của Hội đồng Nhân quyền LHQ nhiệm kỳ 2023-2025.

Nhân dịp này, Phó Thủ tướng đã có các cuộc gặp Tổng Thư ký LHQ, Chủ tịch Đại hội đồng LHQ, Tổng Giám đốc Tổ chức Thương mại thế giới, Tổng Thư ký Tổ chức Khí tượng thế giới, Tổng Giám đốc Tổ chức Lao động thế giới, Tổng Giám đốc Văn phòng LHQ tại Geneva nhằm thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác với LHQ và các tổ chức quốc tế này.

Phó Thủ tướng cũng đã có một loạt các cuộc tiếp xúc song phương với Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao và Quốc phòng Cộng hòa Ireland, Bộ trưởng Ngoại giao các nước Venezuela, Na Uy, Cuba, Indonesia, Pháp, Palestine và Maldives; tiếp Phó Chủ tịch Tập đoàn LEGO. 


Dương Ngọc