Lá thư được gửi cho bà Nancy Pelosi nêu tên 126 thành viên Đảng Cộng hòa tham gia vụ kiện của bang Texas nhằm ngăn xác nhận kết quả bầu cử tại 4 bang chiến trường. Tòa án Tối cao Mỹ hôm 11-12 đã bác vụ kiện nhằm vào 4 bang Georgia, Michigan, Pennsylvania và Wisconsin nói trên khi cho rằng bang Texas không có tư cách pháp lý để đưa ra cáo buộc.

Ông Pascrell, hạ nghị sĩ với 12 nhiệm kỳ, trích dẫn Tu chính án thứ 14, trong đó cấm các cá nhân nhậm chức hoặc tại chức nếu họ tham gia một “cuộc nổi dậy hoặc nổi loạn”. Nghị sĩ 83 tuổi cho hay ông kêu gọi bà Pelosi thực thi quyền lực nhằm giải quyết những vi phạm hiến pháp tại quốc hội và nếu có thể, “ngăn bất kỳ nghị sĩ được bầu nào nhậm chức trong Quốc hội Mỹ khóa 117 nếu họ hỗ trợ Tổng thống Donald Trump đảo ngược kết quả bầu cử”.

Nghị sĩ Bill Pascrell. Ảnh: CNBC

Lá thư nói trên cũng được gửi đến Chủ tịch Ủy ban Hành chính Hạ viện Zoe Lofgren. Ông Pascrell cho rằng các nhà lập pháp được bầu có thể đã vi phạm các quy tắc của Hạ viện Mỹ. Theo hãng tin AP, khoảng 126 thành viên ủng hộ vụ kiện của bang Texas, chiếm khoảng 2/3 thành viên Đảng Cộng hòa tại hạ viện.

Các thành viên Đảng Cộng hòa cũng vấp phải chỉ trích từ cựu Ngoại trưởng Hillary Clinton về việc chiều lòng ông Trump trong các nỗ lực thách thức kết quả cuộc bầu cử “thiếu căn cứ”.

Động thái trên diễn ra sau khi các nghị sĩ Đảng Cộng hòa tại Ủy ban Liên hiệp Quốc hội Mỹ về lễ nhậm chức (JCCIC) bác nghị quyết do phe Dân chủ đề xuất nhằm công nhận ông Joe Biden là tổng thống đắc cử. Tờ Washington Post tuần trước đưa tin 88% nghị sĩ Đảng Cộng hòa không chịu xác nhận ai là người thắng trong cuộc bầu cử.

Sau khi Tòa án Tối cao ra quyết định, bà Pelosi lên tiếng hoan nghênh.


Xuân Mai

Chia sẻ