Theo quân đội Iraq, 4 quả tên lửa đã rơi xuống Vùng Xanh – nơi tọa lạc của các tòa nhà chính phủ Iraq và cơ quan ngoại giao nước ngoài, trong đó có Đại sứ quán Mỹ. Chúng được phóng từ khu vực lân cận thuộc quận al-Alf Dar ở New Baghdad.

Một số quan chức giấu tên của Iraq tiết lộ với hãng tin AP rằng vụ tấn công khiến ít nhất 2 nhân viên an ninh bị thương.

Trong khi đó, theo Sputnik, vụ tấn công khiến 1 bé gái thiệt mạng và 5 dân thường bị thương.

Vụ việc diễn ra chưa đầy 1 tiếng sau khi Mỹ công bố kế hoạch cắt giảm binh sĩ ở Iraq từ 3.000 người xuống còn 2.000 người.

Thông tin về một số vụ nổ lớn, theo sau bởi tiếng đạn nổ liên tục cùng những vệt lửa đỏ trên bầu trời cho thấy hệ thống phòng không C-RAM của Đại sứ quán Mỹ đã được triển khai.

Ảnh chụp được cho là từ vụ tấn công hôm 17-11. Ảnh: Twitter

Theo đài Al Jazeera, những vụ tấn công thường xuyên nhằm vào Đại sứ quán Mỹ đã khiến Washington giận dữ, đe dọa chấm dứt sứ mệnh ngoại giao của họ ở Baghdad và gây ra một cuộc khủng hoảng ngoại giao trước thềm bầu cử Mỹ hồi đầu tháng này.

Trước đó, vào giữa tháng 10, các nhóm vũ trang được Iran hậu thuẫn tuyên bố sẽ tạm hoãn các cuộc tấn công nhằm vào sự hiện diện của Mỹ ở Iraq, trong đó có đại sứ quán, nếu lực lượng liên quân do Mỹ dẫn đầu rút khỏi quốc gia này.

Mỹ dẫn đầu một lực lượng liên quân quốc tế tấn công Iraq vào năm 2003 và lật đổ cựu lãnh đạo Saddam Hussein. Hiện tại, lực lượng này còn khoảng 3.000 binh sĩ đóng quân trên khắp Iraq và là một phần của liên quân do Mỹ dẫn đầu hỗ trợ quốc gia này chống tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng kể từ năm 2014.

Từ tháng 10-2019, hàng chục cuộc tấn công tên lửa và bom đã được triển khai nhằm vào binh sĩ, đại sứ quán nước ngoài khác trên khắp Iraq.

Đáp lại, Mỹ đã ném bom nhóm vũ trang Kataib Hezbollah và những phe phái ủng hộ Iran mà họ cho là đứng sau các cuộc tấn công trên.

Ảnh chụp khu phức hợp Đại sứ quán Mỹ tại Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad – Iraq. Ảnh: EPA


Cao Lực

Chia sẻ