Đơn kiện Bộ An ninh Nội địa được gửi đến Tòa án quận ở bang Massachusetts vào ngày 13-7 còn tìm cách ngăn chính sách trên có hiệu lực trong lúc chưa có phán quyết. Vụ kiện này phần lớn là nỗ lực của đảng Dân chủ và người đi đầu là Tổng chưởng lý bang Massachusetts Maura Healey.

“Chính quyền ông Trump còn không cố giải thích căn cứ của quy định vô lý này khi buộc các trường học phải chọn giữa việc giữ sinh viên nước ngoài và bảo vệ sức khỏe, an toàn của trường” – trích tuyên bố của bà Healey.

Các tổng chưởng lý còn cho rằng quy định mới “không cân nhắc thiệt hại của các du học sinh và gia đình họ, làm ảnh hưởng đến cuộc sống” và nó “cũng sẽ gây ra tổn hại không thể khắc phục đối với sức khỏe cộng đồng và nền kinh tế” của các bang.

17 bang và thủ đô Washington gửi đơn kiện quy định mới của chính quyền Tổng thống Donald Trump. Ảnh: AP

Các bang gửi đơn kiện ngày 13-7 bao gồm: Connecticut, Maryland, Illinois, Pennsylvania, Virginia, Nevada, Minnesota, New Jersey, Colorado, Delaware, Oregon, New Mexico, Rhode Island, Wisconsin, Vermont và Michigan.

Trước đó, trường ĐH Harvard và Viện Công nghệ Massachusetts cũng đã gửi đơn kiện vào tuần trước. Hôm 12-7, 59 trường đại học ở Mỹ đã bày tỏ sự ủng hộ đối với vụ kiện của Trường ĐH Harvard và MIT. Trong số 59 trường ủng hộ vụ kiện có 7 trường thuộc Liên đoàn Ivy (Ivy League, tức nhóm 8 trường ĐH lâu đời và hàng đầu của Mỹ) cùng với Trường ĐH Harvard.

Ngoài ra, gần 100 thành viên của quốc hội còn gửi một lá thư đến Bộ An ninh Nội địa để kêu gọi cơ quan này hủy bỏ chính sách.

Đài CNN cho biết các yêu cầu về visa đối với học sinh đã luôn nghiêm ngặt và việc đến Mỹ học các chương trình trực tuyến đều bị cấm. Trong khi đó, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Mỹ đề xuất các sinh viên hiện đang học ở Mỹ nên cân nhắc phương án chuyển sang các trường có giảng dạy trực tiếp. Hoặc họ cũng có thể xem xét trường hợp ngoại lệ dành cho những trường ĐH sử dụng mô hình “lai”, tức là kết hợp các lớp online và học trực tiếp.


Bảo Hạnh (Theo CNN)

Chia sẻ