Giám đốc cảnh sát huyện Petaling Jaya, Ezanee Mohd Faisal, cho biết họ đang lấy lời khai của 6 người hôm 31-3.

Trước đó, ông Rahman trình báo vụ mất trộm 210.000 ringgit (48.193 USD) vào ngày 28-3, đồng thời nói rằng số tiền này thuộc về mình và cha mẹ.

“Số tiền này thuộc về cha mẹ tôi và tôi. Trong đơn trình báo, tôi viết rằng 90.000 ringgit là của mình, 50.000 ringgit là của mẹ tôi và 70.000 ringgit là của cha tôi. Số tiền được rút để cải tạo một ngôi nhà mà chúng tôi đồng sở hữu và sử dụng cho mục đích cá nhân khác” – ông Rahman tuyên bố.

Cựu Bộ trưởng Bộ Thể thao và Thanh niên Syed Saddiq Syed Abdul Rahman. Ảnh: Instagram

Ban đầu, cựu bộ trưởng Malaysia ước tính số tiền bị đánh cắp tối đa là 250.000 ringgit (57.372 USD). Ngoài ra, ông Rahman bác bỏ thông tin số tiền trên thuộc sở hữu của đảng Bersatu. “Gia đình tôi và tôi không có gì để che giấu. Chúng tôi đã cùng nhau nộp đơn trình báo về số tiền bị đánh cắp. Nếu nó đến từ nguồn bất hợp pháp, tại sao chúng tôi lại đi báo cảnh sát” – ông Rahman lập luận.

Ủy ban Chống tham nhũng Malaysia (MACC) đã mở cuộc điều tra, trong khi ông Rahman nói mình sẽ hợp tác đầy đủ với MACC cũng như phản ứng những người “vu khống và phá hủy danh dự của mình cùng gia đình”.

Phiên tòa dự kiến tiếp tục hôm 31-3 nhưng bị hoãn do lệnh đóng cửa tòa án ở Malaysia để ngăn chặn dịch bệnh Covid-19 lây lan. Tòa án sơ thẩm vẫn chưa ấn định thời điểm nối lại phiên tòa. Thêm 5 người sẽ ra làm chứng trước Thẩm phán Muhammad Noor Firdaus Rosli.

Nếu các nghi phạm bị kết tội, họ có thể đối mặt án tù đến 5 năm hoặc phạt tiền hoặc cả hai.

Ở tuổi 25, ông Rahman trở thành bộ trưởng nội các trẻ nhất Malaysia và châu Á, được biết đến là thành viên đảng Bersatu. Ông Rahman giành chiến thắng sau cuộc tổng tuyển cử “gây sốc” khi liên minh Barisan Nasional thất bại và nhường chỗ cho liên minh Pakatan Harapan sau 60 năm trên đỉnh cao.

Ông Rahman nhậm chức Bộ trưởng Bộ Thể thao Thanh niên Malaysia vào ngày 2-7-2018. Ông này từng học tại Trường ĐH Quân sự Hoàng gia Malaysia, có bằng luật của Trường ĐH Hồi giáo Quốc tế Malaysia.

Ông Rahman sinh ngày 6-12-1992 tại Pulai, Johor Bahru, bang Johor – Malaysia, là con út trong gia đình có 4 anh chị em. Cha của ông Rahman sinh tại Singapore và làm nghề xây dựng, còn mẹ làm giáo viên tiếng Anh tại một trường trung học.

Tài khoản Instagram của vị bộ trưởng đẹp trai hiện có 1,5 triệu người theo dõi. Mỗi sáng, ông Rahman rời khỏi giường lúc 5 giờ, ăn uống và chạy bộ, duy trì thói quen tốt cho sức khỏe này hằng ngày.

Từ năm 2018 đến nay, ông Rahman là nghị sĩ ở TP Muar. Trước đó, ông Rahman tham gia sáng lập và là người phát ngôn của Bersatu năm 2016.

Hiện 27 tuổi, ông Rahman không còn là bộ trưởng sau khi nội các cũ bị giải tán cùng với đơn từ chức của cựu Thủ tướng Mahathir Mohamad hôm 24-2.


Phạm Nghĩa (Theo The Straits Times, New Straits Times)