Ngày 29-8, Bộ Tư pháp (DOJ) xác định một số tài liệu được thu giữ trong vụ khám xét tư dinh của ông Trump hôm 8-8 có khả năng là tài liệu thuộc phạm vi “đặc quyền giữa thân chủ – luật sư”.

Theo đài CNN, đặc quyền giữa thân chủ – luật sư có nghĩa là việc một thân chủ có quyền không tiết lộ nội dung các cuộc trao đổi mật giữa người này với luật sư, cũng như ngăn người khác tiết lộ nội dung các trao đổi ấy, trừ khi có yêu cầu đặc biệt từ tòa án. Về mặt lý thuyết, các điều tra viên Cục Tình báo Trung ương (FBI) không thể xem xét những tài liệu này.

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump đã yêu cầu có chuyên gia đặc biệt để xem xét tài liệu bị thu giữ trong cuộc khám xét. Ảnh: New York Times

Trong đơn kiện lên tòa án hồi tuần trước, ông Trump yêu cầu có chuyên gia đặc biệt để xem xét tài liệu bị thu giữ trong vụ khám xét, nói rằng trong số giấy tờ này có một số thảo luận pháp lý giữa ông và các luật sư. Tuy nhiên, nội dung đơn kiện không đề cập tới việc có tài liệu liên quan đến đặc quyền giữa khách hàng – luật sư.

Tiết lộ mới từ Bộ Tư pháp có thể làm tăng thêm khả năng tòa án sẽ bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt để xem xét những hồ sơ mà FBI thu giữ từ Mar-a-Lago.

Thẩm phán Aileen Cannon đã thông báo ý định bổ nhiệm một chuyên gia độc lập để giám sát việc kiểm tra những tài liệu được FBI lấy từ Mar-a-Lago. Thẩm phán Cannon yêu cầu Bộ Tư pháp phản hồi yêu cầu của ông Trump trong ngày 30-8 về việc bổ nhiệm chuyên gia đặc biệt và lưu ý bà chưa chính thức quyết định về yêu cầu này.

Ngoài ra, bà cũng yêu cầu DOJ nộp hồ sơ cung cấp thêm thông tin chi tiết về các tài liệu bị thu giữ.

Dinh thự Mar-a-Lago của cựu Tổng thống Donald Trump, ở bang Florida, bị khám xét hôm 8-8. Ảnh: Reuters

Đáp lại, ông Jay Bratt – quan chức cấp cao của Bộ Tư pháp Mỹ – đảm bảo với thẩm phán rằng sẽ tuân thủ các yêu cầu.

Theo ông Jay Bratt, Bộ Tư pháp và Văn phòng Giám đốc tình báo quốc gia (ODNI) “đang tạo điều kiện thuận lợi cho việc phân loại các tài liệu thu hồi được” từ nhà của ông Trump. Đồng thời hai cơ quan này đang xem xét các nguy cơ tiềm ẩn đối với an ninh quốc gia khi để lộ các tài liệu thu hồi được.

Nhận định về việc cộng đồng tình báo Mỹ đang xem xét các nguy cơ tiềm ẩn, Nhà Trắng cho đây là “phù hợp”.

Người phát ngôn Hội đồng An ninh Quốc gia Nhà Trắng John Kirby cho biết thêm Nhà Trắng không tham gia đánh giá các nguy cơ có liên quan đến những tài liệu đó.

Cuối ngày 29-8, Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre lưu ý Bộ Tư pháp đang tiến hành điều tra độc lập và Nhà Trắng “không liên quan”. Bà Karine Jean-Pierre khẳng định Tổng thống Joe Biden và bất kỳ ai khác tại Nhà Trắng đều không được thông báo về vấn đề này.


Huệ Bình