AP dẫn lời người phát ngôn Cảnh sát Quốc gia Haiti Marie-Michelle Verrier cho biết tổng cộng 27 nghi phạm đã bị bắt và những kẻ khác vẫn bị truy lùng do liên quan tới vụ ám sát ông Moïse tại dinh thự riêng vào ngày 7-7.

Nhà chức trách Haiti hôm 30-7 cho biết họ đã bắt thêm cảnh sát thứ tư liên quan tới vụ ám sát. Ngoài ra, 9 cảnh sát đang bị cách ly để thẩm vấn xem họ có chịu trách nhiệm gì trong vụ ám sát hay lơ là nhiệm vụ.

“Tất cả những người mà cảnh sát đang truy tìm, chúng tôi đang yêu cầu người dân giúp đỡ. Hãy giúp chúng tôi tìm ra những người này. Có một phần thưởng lớn dành cho bất kỳ ai cung cấp thông tin dẫn đến việc bắt giữ nghi phạm” – người phát ngôn Verrier nói.

Một số nghi phạm bị bắt trong vụ ám sát ông Moïse. Ảnh: Miami Herald

Hôm 26-7, cảnh sát Haiti cũng bắt người điều phối an ninh của ông Moïse, Jean Laguel Civil. Mười tám trong số những người bị bắt chính thức là cựu binh sĩ Colombia. Cảnh sát Haiti vẫn đang tìm kiếm nhiều nghi phạm khác, bao gồm một cựu thủ lĩnh phiến quân và một cựu thượng nghị sĩ Haiti. Hôm 26-7, họ đã xác định được một nghi phạm khác là thẩm phán tòa án cấp cao Windelle Coq Thelot.

Tuy nhiên, vẫn chưa rõ ai đã lên kế hoạch và tài trợ cho vụ ám sát ông Moïse, bao gồm việc tuyển mộ các cựu đặc nhiệm Colombia.

Trong cuộc phỏng vấn đầu tiên đăng tải trên báo The New York Times kể từ vụ ám sát, Đệ nhất phu nhân Martine Moïse, 47 tuổi, mô tả nỗi đau khi chứng kiến ​​cảnh chồng mình bị giết ngay trước mặt.

Lúc hai người đang ngủ, tiếng súng làm họ thức giấc. Bà Moïse vội chạy tới đánh thức hai đứa con của mình, cả hai đều ngoài 20 tuổi và giục các con trốn trong phòng tắm, căn phòng duy nhất không có cửa sổ.

Đệ nhất phu nhân Martine Moïse. Ảnh: The New York Times

Bà Moïse tại đám tang của chồng. Ảnh: The New York Times

Ảnh: The New York Times

Ông Moïse sau đó giật lấy điện thoại và kêu cứu. Bà Moïse hỏi chồng mình gọi cho ai vậy và được trả lời rằng ông gọi cho hai quan chức hàng đầu phụ trách an ninh của tổng thống là Dimitri Hérard và Jean Laguel Civil. Hai quan chức này nói sẽ đến.

Nhưng nhóm sát thủ ập vào nhà nhanh chóng, dường như không bị cản trở. Ông Moïse bảo vợ nằm xuống sàn để không bị thương. “Anh nghĩ chỗ đó sẽ an toàn” – ông Moïse nói và cũng là câu nói cuối cùng với vợ.

“Thứ duy nhất tôi thấy trước khi chúng giết ông ấy là đôi giày của chúng. Sau đó, tôi nhắm mắt lại và không nhìn thấy gì khác” – bà Moïse nhớ lại.

Vợ chồng Tổng thống Moïse năm 2019. Ảnh: AP

Hiện trường vụ ám sát Tổng thống Moïse. Ảnh: AP

Với cùi chỏ vỡ nát vì trúng đạn và miệng đầy máu, bà Moïse nằm trên sàn bên cạnh giường, không thở được khi nhóm sát thủ xông vào phòng. Chúng lục soát và tìm kiếm đống tài liệu của ông Moïse, đồng thời trò chuyện với ai đó qua điện thoại khi tìm kiếm trong phòng. Người phụ nữ nghe tiếng của các tay súng nói bằng ngôn ngữ Tây Ban Nha: “Không phải nó. Không phải nó đâu… Chính là nó”.

Trước khi rời khỏi, một tên sát thủ giẫm lên chân bà Moïse và một tên khác chiếu đèn pin vào mắt bà, dường như để kiểm tra xem bà còn sống hay không. “Khi chúng rời đi, chúng nghĩ rằng tôi đã chết… Tôi không hiểu làm cách nào mà không ai bị bắn” – bà Moïse đề cập tới những lính canh của chồng vì họ không bị thương.

Hiện những người mà ông Moïse gọi điện kêu cứu – các quan chức được giao phó đảm bảo an ninh cho ông – đang bị giam giữ ở Haiti. Bà Moïse hy vọng các cơ quan quốc tế như Cục Điều tra Liên bang Mỹ (FBI) sẽ làm sáng tỏ vụ ám sát.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ