Tuyến bay từ Việt Nam đến Buenos Aires (thủ đô của Argentina) được coi là một trong những tuyến bay dài nhất thế giới với hơn 32 giờ bay/chiều, chưa tính thời gian nối chuyến và chuyển tiếp. Khi hoàn thành chặng bay hai chiều này, bạn có thể tự hào về sức khỏe và sự bền bỉ của bản thân.

Buenos Aires được biết đến với nhiều cái tên khác nhau nhưng phổ biến vẫn là “Paris của phương Nam”. Nhìn từ trên cao, thành phố như được bao phủ bởi một màu xanh dịu mát, những mảnh xanh đan xen vào những khối kiến trúc lớn do người Pháp quy hoạch ngăn nắp từ thế kỷ thứ XIX.

Ẩm thực mang đậm phong cách Pháp, rượu vang hảo hạng làm say lòng bất cứ chuyên gia thử rượu nào. Vô vàn các nét văn hóa và kiến trúc tương đồng với xã hội châu Âu hiện diện tại trung tâm của khu vực Nam Mỹ này khiến du khách phải bất ngờ bởi sự hòa quyện của không gian rất châu Âu (Pháp) và tinh thần Mỹ Latin (Argentina) hào sảng.

Tác giả dâng hoa viếng Bác tại Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh giữa trung tâm Buenos Aires

Cả Argentina và Pháp đều cùng sẻ chia một lối sống chậm. Tại Buenos Aires và Paris, bạn sẽ hiếm khi thấy người đi trên phố bận rộn, tay cầm bánh mì kẹp và chạy vội đến địa điểm họp nào đó. Với con người nơi đây, chuyện ăn uống là một niềm vui và không bao giờ được vội. Đặc biệt, thưởng thức café đã trở thành nét văn hóa đặc trưng của cả 2 quốc gia này.

Khi đến Buenos Aires, một trong những điểm du khách nhất định nên ghé thăm là nghĩa trang Recoleta – một trong những nghĩa trang đẹp trên thế giới. Đây là nghĩa trang công cộng đầu tiên của thành phố, được xây dựng vào năm 1822. Phong cách kiến trúc độc đáo và ngăn nắp làm nên điểm khác biệt của công trình này. Bước đi trong nghĩa trang đẹp đến kỳ lạ cho tôi cảm giác kỳ diệu nhiều hơn là nỗi sợ của một bộ phim kinh dị.

Công viên nghĩa trang cũng là nơi yên nghỉ cuối cùng của nhiều người nổi tiếng, trong đó có Đệ nhất phu nhân của Argentina Eva “Evita” Perón. Bà là biểu tượng của quốc gia về ước mơ tự do, hạnh phúc và bình đẳng cho mọi giới, là nhân vật thần tượng trong ca khúc nổi tiếng “Don’t cry for me, Argentina” qua sự thể hiện của nữ ca sĩ huyền thoại Madonna.

Một điểm đến vô cùng ý nghĩa với du khách Việt Nam là Tượng đài Chủ tịch Hồ Chí Minh ngay giữa trung tâm thủ đô. Tượng đài Bác Hồ được khánh thành trọng thể vào ngày 30-8-2012, là biểu trưng của tình hữu nghị giữa nhân dân hai nước Việt Nam và Argentina. Tôi may mắn khi dành những phút cuối của cuộc hành trình để dâng hoa và tưởng nhớ Người, kết thúc chuyến đi trong sự xúc động khó diễn tả và lòng tràn đầy những chiêm nghiệm sâu sắc. 


Bài và ảnh: Quang Hòa