AP dẫn lời chính quyền Caracas nói ít nhất 8 kẻ tấn công bị giết và 2 tên khác bị bắt, đang bị thẩm vấn. Chủ tịch Đảng Xã hội Venezuela Diosdado Cabello cáo buộc “Colombia với sự hậu thuẫn của Mỹ đã thực hiện vụ tấn công trong một âm mưu lật đổ Tổng thống Nicolas Maduro”. Người này tuyên bố một trong hai kẻ bị giam giữ “thừa nhận là đặc vụ của Cơ quan Phòng chống ma túy Mỹ”.

Nhà chức trách Venezuela tìm thấy “tài liệu tiếng Peru, vũ khí, điện thoại vệ tinh, đồng phục và mũ bảo hộ in cờ Mỹ”. Bộ trưởng Nội vụ Venezuela Nestor Reverol mô tả những kẻ tấn công là lính đánh thuê “cố gắng gây bất ổn và hỗn loạn”.

Vụ tấn công “xảy ra trên một bãi biển ở La Guaira”, cách thủ đô Caracas khoảng 32 km. Nhóm “xâm lược” được cho là có xe cộ và vũ khí hạng nặng đang chờ ở thành phố cảng này.

Lực lượng an ninh Venezuela tuần tra ở La Guaira hôm 3-5. Ảnh: AP

Cả Colombia và Mỹ đều phủ nhận cáo buộc nói trên. “Chúng tôi có rất ít lý do để tin vào những gì (chính quyền của ông Maduro nói). Họ sử dụng thông tin sai lệch để chuyển sự chú ý từ sự quản lý sai lầm sang những thứ khác” – một phát ngôn viên ngoại giao Mỹ cho biết. Bộ Ngoại giao Colombia cũng phủ nhận trách nhiệm trong vụ tấn công, nếu nó thực sự xảy ra.

Cựu quan chức cảnh sát cấp cao Venezuela Ivan Simonovis suy đoán trên Twitter rằng các lực lượng an ninh có thể đã đụng độ và chính quyền của ông Maduro “ngụy tạo câu chuyện bị xâm lược”.

Venezuela chìm trong khủng hoảng kinh tế và chính trị sâu sắc những năm gần đây dưới sự cai trị của ông Maduro. Nhiều dịch vụ công cộng như nước sinh hoạt, điện và chăm sóc y tế bị ảnh hưởng khiến gần 5 triệu người phải đi sơ tán.

Liên minh gồm gần 60 quốc gia đã ủng hộ thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido làm “tổng thống lâm thời” của Venezuela, đồng thời tố cuộc bầu cử của ông Maduro năm 2018 không công bằng vì các ứng cử viên nặng ký nhất của phe đối lập bị cấm ra tranh cử.


Phạm Nghĩa (Theo AP)

Chia sẻ