Cuộc trao đổi hiếm hoi giữa đôi bên diễn ra ở quốc gia thứ ba không được tiết lộ – báo Mỹ Politico dẫn nguồn tin từ Nhà Trắng cho biết hôm 1-10.

Trong số những công dân Mỹ được phía Venezuela trả tự do có 5 quan chức dầu mỏ cấp cao. Họ được cho là đã bị các nhân viên an ninh đeo mặt nạ bắt giữ tại cuộc họp với Công ty dầu khí nhà nước Venezuela (PDVSA) ở thủ đô Caracas vào năm 2017.

Ngoài ra còn có cựu lính thủy quân lục chiến Mỹ Matthew Heath, người bị bắt năm 2020 và một công dân Mỹ khác có tên Osman Khan.

“Tôi không thể tin được” – cô Cristina Vadell, con gái của một trong những người Mỹ được phía Venezuela trả tự do, cố gắng kìm nén những giọt nước mắt vui mừng trong ngày sinh nhật lần thứ 31 của bản thân. Cô nói với AP: “Đây là món quà sinh nhật tuyệt vời nhất từ ​​trước đến nay. Tôi vô cùng hạnh phúc”.

Nỗ lực ngoại giao giúp 7 công dân Mỹ được Venezuela trả tự do. Ảnh: AP

Tổng thống Mỹ Joe Biden vui mừng với việc 7 công dân được trở về quê hương, ông nói: “Hôm nay, chúng ta ăn mừng vì 7 gia đình một lần nữa lại được trọn vẹn. Gửi tới tất cả gia đình đang đau khổ và bị chia cắt với những người thân yêu bị giam giữ trái phép: Hãy biết rằng chúng tôi luôn nỗ lực để đảm bảo họ được thả tự do”.

Chính quyền Mỹ trong 6 tháng qua đã thực hiện các thỏa thuận tương tự với Nga và gần đây là Taliban.

Còn phính phủ Venezuela cho biết trong một tuyên bố rằng họ trả tự do cho 7 công dân Mỹ như một hành động nhân đạo. Đồng thời, nước này cũng ca ngợi nỗ lực ngoại giao giúp cho 2 công dân Venezuela được phóng thích.

2 công dân Venezuela được phía Mỹ trả tự do là Franqui Flores và Efrain Campo – cháu trai của vợ Tổng thống Nicolás Maduro. Họ bị bắt tại Haiti vào năm 2015 với cáo buộc buôn lậu ma tuý.

Venezuela vốn đang hứng chịu nhiều lệnh trừng phạt nghiêm ngặt từ Mỹ, trong đó có cả lĩnh vực năng lượng.

Cuộc trao đổi tù nhân diễn ra vào thời điểm Washington chịu áp lực ngày càng lớn trong việc đảm bảo sự tự do cho khoảng 60 người Mỹ đang bị giam giữ ở nước ngoài.


Bằng Hưng