Hãng tin AP dẫn lời ông Matteo Bruni hôm 28-12: “Về tình trạng sức khỏe của vị Giáo hoàng danh dự, tôi có thể xác nhận là trong những giờ qua, tình trạng của ngài xấu đi hơn do tuổi cao. Tình hình tại thời điểm này vẫn nằm trong tầm kiểm soát. Ngài được các bác sĩ liên tục theo dõi”.

Giáo hoàng Francis (trái) ôm Giáo hoàng danh dự Benedict XVI tại Vatican vào ngày 28-6-2017 – Ảnh: AP

Trước đó, vào buổi lễ sáng 28-12, Giáo hoàng Francis đã kêu gọi các tín hữu cầu nguyện cho Giáo hoàng danh dự Benedict XVI, người đã thoái vị vào năm 2013. Giáo hoàng Francis cũng cho biết cựu giáo hoàng đang “rất yếu”.

Theo ông Bruni, sau buổi lễ kéo dài một giờ đồng hồ, Giáo hoàng Francis đã đến tu viện Mater Ecclesiae để thăm cựu giáo hoàng. “Tất cả chúng ta hãy hiệp nhất với ngài để cầu nguyện cho Đức Giáo hoàng danh dự” – ông Bruni kêu gọi trong bản tuyên bố.

Cựu Giáo hoàng Benedict XVI là vị giáo hoàng đầu tiên từ chức sau 600 năm, trở thành Giáo hoàng danh dự và dành phần đời sau đó để tập trung cho việc cầu nguyện. Khi ông tròn 95 tuổi vào tháng 4-2022, Tổng Giám mục Georg Gaenswein từng cho biết cựu giáo hoàng có tinh thần rất tốt và “về bản chất, ngài tương đối yếu ớt và mỏng manh nhưng khá minh mẫn”.


Anh Thư