Ngày 7-6, hãng tin TASS dẫn nguồn tin quốc phòng Nga cho biết tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov – hạ thủy năm 1985 – dự kiến được sửa chữa trong tháng 5 này. Thời gian sửa chữa tàu ước tính khoảng 6 tuần.

Tuy nhiên, một nguồn tin khác nói với TASS rằng Đô đốc Kuznetsov sẽ ở lại bến tàu cho đến tháng 9 năm nay rồi tiếp tục lùi thời điểm hoạt động từ năm 2023 sang ít nhất là năm 2024. 

Nhà máy số 35, chi nhánh của Trung tâm Sửa chữa đóng tàu Zvyozdochka thuộc Tập đoàn United Shipbuilding Corporation, được cho là sẵn sàng tiếp nhận Đô đốc Kuznetsov để bắt đầu quá trình sửa chữa. 

Tuy nhiên, ngày 7-6, TASS cho biết “đã ghi nhận những khiếm khuyết về hoạt động của tàu sân bay” nên Đô đốc Kuznetsov phải ở lại bến tàu lâu hơn so với kế hoạch ban đầu.

Tàu sân bay duy nhất của Nga, Đô đốc Kuznetsov. Ảnh: TASS

Tàu sân bay duy nhất của Nga này liên tiếp hứng vận rủi trong những năm gần đây. Vào tháng 12-2019, ít nhất 1 nhân viên quân sự thiệt mạng và 12 người bị thương do hỏa hoạn bùng lên trên tàu Đô đốc Kuznetsov.

Năm 2018, Đô đốc Kuznetsov bị hư hại sau khi bệ nổi dùng để giữ tàu cố định chìm xuống biển và một cần cẩu rơi trúng boong tàu. 

Năm 2017, Bộ trưởng Quốc phòng Anh khi đó là ông Michael Fallon đã “bình luận thiếu tôn trọng” về chuyến đi ngang qua bờ biển Anh của tàu sân bay Đô đốc Kuznetsov. Ông Fallon nói rằng hải quân Anh theo sát tàu sân bay này để đảm bảo an ninh cho đất nước của họ.

Đáp lại, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Nga, thiếu tướng Igor Konashenkov, tuyên bố tàu chiến Nga “không cần đến dịch vụ hộ tống vô nghĩa bởi Đô đốc Kuznetsov thông thạo phương hướng và luồng biển”.


Phạm Nghĩa