Ngày 18-11, Thượng nghị sĩ Jim Risch, Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Thượng viện, cho biết Mỹ “phải chuẩn bị làm việc với các đồng minh và đối tác đáng tin cậy để đối phó một Trung Quốc ngày càng quyết liệt”.

Thượng nghị sĩ Jim Risch nói thêm: “Tôi coi vấn đề chính sách đối ngoại này là quan trọng nhất trong thời đại của chúng ta”. Ông Jim Risch cho rằng Bắc Kinh đang cố gắng “phá hoại sự thịnh vượng, an ninh và quản trị tốt ở mọi khu vực trên thế giới”.

Báo cáo của Ủy ban Đối ngoại Thượng viện Mỹ cũng nêu rõ các nền dân chủ phương Tây cần phải làm nhiều hơn để chống lại thông tin sai lệch, tăng cường bổ sung kiến thức, hiểu biết về Trung Quốc và bảo vệ tính toàn vẹn của các tổ chức quốc tế như Liên Hiệp Quốc trước sự gia tăng ảnh hưởng của Trung Quốc.

Ủy ban Thượng viện Mỹ kêu gọi đồng minh châu Âu ứng phó Trung Quốc  - Ảnh 1.

Thượng nghị sĩ Jim Risch cho rằng Mỹ “phải chuẩn bị làm việc với các đồng minh và đối tác đáng tin cậy để đối phó một Trung Quốc ngày càng quyết liệt”. Ảnh: New York Times

Trước đó, ông Jim Risch đã trao đổi với nghị sĩ Đức David McAllister, chủ tịch tiểu ban đối ngoại của nghị viện châu Âu, và Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Quốc hội Anh Tom Tugendhat, bày tỏ quan ngại trước các hành động quyết liệt của Trung Quốc ở khu vực.

Ông David McAllister nói: “Đã đến lúc bắt đầu lại quan hệ đối tác và củng cố mối quan hệ của chúng ta”. Còn ông Tom Tugendhat nhấn mạnh “chỉ khi sát cánh cùng nhau, chúng ta mới bảo vệ được tự do”.

Ông David McAllister cho biết tầm quan trọng của việc hợp tác chặt chẽ hơn về thương mại và hối thúc Washington tăng cường tham gia vào các tổ chức quốc tế, trong đó có Tổ chức Y tế Thế giới, sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cắt quan hệ với cơ quan này.