Nhóm 9 người trên uống dung dịch rửa tay ngừa Covid-19 sau khi hết rượu tại một bữa tiệc hôm 19-11 ở làng Tomor, quận Tattinskin thuộc Yakutia, khu vực lớn nhất của Nga. 

Ba nạn nhân đầu tiên gồm 1 người phụ nữ 41 tuổi, cùng 2 người đàn ông 27 và 59 tuổi. Sáu người còn lại được máy bay đưa đến bệnh viện trong tình trạng nguy kịch. Đến ngày 20-11, thêm 3 nạn nhân thiệt mạng, đều là nam giới với tuổi đời 28, 32 và 69. Một ca tử vong khác được ghi nhận vào ngày 21-11.

Cơ quan giám sát, bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng Nga Rospotrebnadzor cho biết: “9 trường hợp ngộ độc vì dung dịch sát khuẩn đã dược ghi nhận, trong đó có 7 ca tử vong”.

Một quan chức trong khu vực cho biết: “Các nạn nhân bị ngộ độc sau khi uống dung dịch sát khuẩn”. Một cuộc điều tra hình sự đã được tiến hành.

Vụ việc xảy ra tại một bữa tiệc ở khu vực Yakutia – Nga. Ảnh: Mir24

Dung dịch sát khuẩn được các nạn nhân dùng thay rượu. Ảnh: Mir24

Trong khi đó, Tổng thống Vladimir Putin hôm 21-11 khẳng định với các nhà lãnh đạo tại Hội nghị thượng đỉnh trực tuyến G20 (nhóm 20 nền kinh tế phát triển và mới nổi lớn nhất thế giới) rằng Nga đã sẵn sàng phân phối vắc-xin Covid-19 Sputnik V của họ cho các nước khác. Theo Reuters, Nga cũng đang chuẩn bị vắc-xin Covid-19 thứ hai và thứ ba.

Tuyên bố trên được Tổng thống Putin đưa ra trong bối cảnh một vài quốc gia trong nhóm G20 bày tỏ hoài nghi về mức độ an toàn và hiệu quả của Sputnik V.

Vào đầu tháng này, Nga thông báo các dữ liệu cho thấy vắc-xin đạt hiệu quả 92% trong giai đoạn thử nghiệm. Mặc dù khẳng định đây là một thông tin tích cực, giới chuyên gia lưu ý dữ liệu trên được lấy ra từ một nhóm nhỏ gồm 20 tình nguyện viên nhiễm Covid-19, thấp hơn nhiều so với con số 94 trong giai đoạn thử nghiệm của Công ty dược Pfizer (Mỹ) và đối tác BioNTech (Đức).

Tổng thống Vladimir Putin hôm 21-11 khẳng định Nga đã sẵn sàng phân phối vắc-xin Covid-19 cho những nước khác. Ảnh: Reuters


Cao Lực

Chia sẻ