Tại cuộc vận động tranh cử ở bang Pennsylvania, ông Trump đã chỉ trích ông Biden về các chính sách môi trường và năng lượng giữa lúc cuộc thăm dò của Reuters/Ipsos cho thấy ông đang thất thế ở bang chiến lược này.

Trong khi đó tại bang Florida, ông Biden đổ lỗi cho ông Trump về cách xử lý đại dịch Covid-19.

Theo cuộc thăm dò do Công ty Nghiên cứu thị trường Opinium Research (Anh) và tờ The Guardian thực hiện được công bố hôm 13-10, ông Biden dẫn trước Tổng thống Trump 17 điểm %. Khoảng cách hiện tại cao hơn so với mức chênh lệch 57% (ông Biden) và 41% (ông Trump) trong cuộc thăm dò của đài CNN hồi đầu tháng.

Tổng thống Donald Trump vận động tranh cử ở TP Johnstown, bang Pennsylvania – Mỹ hôm 13-10 Ảnh: Reuters

Theo Dự án Bầu cử Mỹ tại Trường ĐH Florida, gần 12 triệu cử tri đã bỏ phiếu cho đến nay, trong đó có hơn 1,6 triệu phiếu bầu ở bang Florida, phá vỡ các kỷ lục bỏ phiếu sớm trước đó. Một cuộc khảo sát hôm 14-10 cho thấy gần 3/4 người Mỹ gốc Ấn có kế hoạch bỏ phiếu cho ứng viên tổng thống Đảng Dân chủ Biden trong cuộc bầu cử Mỹ vào tháng tới khi cho rằng nước Mỹ đang đi sai hướng dưới thời Tổng thống Trump.

Theo hãng tin Reuters, cuộc khảo sát, do Quỹ Carnegie vì hòa bình quốc tế, Trường Nghiên cứu Quốc tế Tiên tiến thuộc Trường ĐH Johns Hopkins (Mỹ) và Trường ĐH Pennsylvania phối hợp thực hiện, được tiến hành trên 936 người Mỹ gốc Ấn từ ngày 1 đến 20-9. Cộng đồng người Ấn Độ theo truyền thống ủng hộ Đảng Dân chủ nhưng mối quan hệ cá nhân gần gũi giữa ông Donald Trump và Thủ tướng Ấn Độ Narendra Modi đã làm tăng kỳ vọng về một sự thay đổi.

Trong khi đó, các quan chức Đảng Dân chủ nói với đài CNN rằng cựu Tổng thống Barack Obama dự kiến có mặt tại một số bang chiến lược quan trọng vào tuần tới nhằm ủng hộ cựu Phó Tổng thống Biden trong giai đoạn cuối của cuộc bầu cử. Các quan chức cho biết lịch trình của ông Obama vẫn chưa hoàn thiện nhưng ông đang cân nhắc sẽ xuất hiện ở các bang Florida, Bắc Carolina, Wisconsin và một số bang khác. 


Xuân Mai

Chia sẻ