Theo Reuters, thông báo được ông Zelenskiy đưa ra trong bài phát biểu hằng đêm khi gửi lời cảm ơn lực lượng Ukraine đang chiến đấu ở tiền tuyến. 

Trước đó, ông Zelenskiy tuyên bố lực lượng Ukraine đã tái chiếm toàn bộ Lyman, thuộc khu vực Donetsk ở miền Đông, buộc quân đội Nga phải rút khỏi thành phố này. Quân đội Nga từng sử dụng Lyman như một trung tâm vận tải và hậu cần để hỗ trợ chiến dịch quân sự đặc biệt phát động tại Ukraine từ ngày 24-2 năm nay. 

“Tính đến 0 giờ 30 phút ngày 2-10, Lyman đã được giải phóng hoàn toàn. Cảm ơn quân đội và các chiến binh của chúng ta” – ông Zelenskiy nói. Quân đội Nga không bình luận về tuyên bố này. Ngày 1-10, Moscow xác nhận đã rút lực lượng của mình khỏi Lyman để tránh “nguy cơ bị bao vây”.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelenskiy gặp Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken ở Kiev ngày 8-9. Ảnh: Reuters

Vài giờ sau thông báo của ông Zelensky, truyền thông Ukraine chia sẻ hình ảnh quân đội Ukraine cắm cờ tại ngôi làng Torske, cách Lyman khoảng 15 km về phía Đông. 

Trong khi đó, AP dẫn lời người đứng đầu TP Krivyi Rih, miền Nam Ukraine, cho biết nơi này bị tấn công bởi một máy bay không người lái (UAV) cảm tử được cho là của Nga vào sáng 2-10. Không quân Ukraine nói rằng họ đã bắn hạ 5 chiếc UAV do Iran chế tạo cùng với 2 chiếc khác bằng hệ thống phòng không. 

Cùng ngày 2-10, Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) thông báo chuyến thăm dự kiến của Tổng Giám đốc Rafael Grossi tới Kiev và Moscow trong những ngày tới để thảo luận về tình hình xung quanh nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia. Giáo hoàng Francis cũng lên tiếng về mối đe dọa hạt nhân từ phía Nga và đề nghị Tổng thống Vladimir Putin ngăn chặn “vòng xoáy bạo lực và chết chóc” này. 

Binh sĩ Ukraine trên xe tăng ở Siversk, khu vực Donetsk ngày 1-10. Ảnh: AP

Chín nước ủng hộ Ukraine gia nhập NATO

Các nhà lãnh đạo Czech, Estonia, Latvia, Lithuania, Bắc Macedonia, Montenegro, Ba Lan, Romania và Slovakia ngày 2-10 đưa ra tuyên bố chung ủng hộ Ukraine gia nhập Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO). Họ kêu gọi liên minh quân sự này đẩy mạnh viện trợ quân sự cho Ukraine.

“Chúng tôi hỗ trợ Ukraine chống lại chiến dịch quân sự đặc biệt của Nga, yêu cầu Nga ngay lập tức rút khỏi tất cả vùng lãnh thổ bị chiếm đóng của Ukraine và khuyến khích tất cả đồng minh tăng viện trợ quân sự cho Ukraine” – tuyên bố kêu gọi.


Hải Ngọc – Phạm Nghĩa