Ngày 5-11, Iran lần đầu tiên thừa nhận nước này đã gửi máy bay không người lái (UAV) cho Nga nhưng khẳng định việc cung cấp diễn ra từ trước lúc xung đột Ukraine nổ ra gần cuối tháng 2.

Tuy nhiên, trong bài phát biểu trên truyền hình tại Ukraine vào tối 5-11, ông Zelensky đã lên tiếng bác bỏ thông tin Iran đưa ra, cho rằng Ukraine đã bắn rơi ít nhất 10 UAV của Nga mỗi ngày. Riêng hôm 4-11, Ukraine đã bắn hạ ít nhất 11 chiếc.

Ông Zelensky nói: “Nếu Iran cứ tiếp tục nói dối như thế thì thế giới cần nỗ lực điều tra hơn nữa về hợp tác giữa Nga và Iran”.

Nhân viên cứu hỏa làm việc tại một tòa dân cư bị tấn công ở Kiev. Ảnh: Reuters

Trước đó cùng ngày, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Iran, Hossein Amirabdollahian, khẳng định: “Những ồn ào do các nước phương Tây dấy lên rằng Iran cung cấp tên lửa và UAV để trợ giúp Nga là hoàn toàn sai lầm. Đúng là chúng tôi đã giao UAV cho Nga nhưng chỉ một số lượng nhỏ, vài tháng trước xung đột Ukraine”.

Hãng tin IRNA dẫn lời ông Amirabdollahian cho biết thêm Iran vẫn cam kết ngăn chặn xung đột. Theo kênh truyền hình Al Mayadeen, ông Abdollahian cũng tiết lộ rằng do sức ép của Mỹ, Ukraine đã hủy cuộc họp về vấn đề vũ khí với phái đoàn Iran, được cho là diễn ra ở Ba Lan.

Trong khi đó, ông Robert Malley, đặc phái viên Mỹ về Iran, đăng trên Twitter cho biết thông tin Iran công bố là sai sự thật. Ông Robert Malley cho biết: “Họ đã chuyển hàng chục chiếc chỉ trong mùa hè này”.

Những mảnh vỡ của UAV bị bắn hạ hôm 6-10. Chính quyền Ukraine cáo buộc đây là loại UAV Shahed-136 do Iran sản xuất và bán cho Nga. Ảnh: Reuters

Theo hãng thông tấn TASS, Cố vấn Văn phòng Tổng thống Ukraine, ông Mikhail Podolyak, kêu gọi thực hiện các cuộc tấn công nhằm vào các doanh nghiệp Iran mà ông tuyên bố là sản xuất UAV đang được chuyển cho Nga để sử dụng trong chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine.

Trong khi đó, Nga bác bỏ việc họ sử dụng UAV của Iran để tấn công Ukraine. Các quan chức Iran cũng nhiều lần bác bỏ việc trang bị vũ khí cho Nga trong xung đột ở Ukraine.

Hồi tháng 10, Liên minh châu Âu (EU) nhất trí các biện pháp trừng phạt mới đối với Iran về việc gửi UAV cho Nga. Trong khi đó, Anh áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với ba nhân vật quân sự của Iran và một nhà sản xuất quốc phòng nước này.


Hải Ngọc – Huệ Bình