Theo đài RT, trong bài phát biểu trực tuyến ngày 12-12, ông Zelensky nói với Nhóm 7 nước có nền kinh tế phát triển nhất thế giới (G7) rằng có thể đạt được giải pháp cho cuộc xung đột Nga – Ukraine nếu Kiev và phương Tây thực hiện 3 bước: Cung cấp thêm vũ khí, tăng cường khả năng phục hồi kinh tế và nỗ lực ngoại giao. 

Cụ thể, để tiến tới hoà bình, ông Zelensky lưu ý Ukraine cần “một lực lượng mới”, đòi hỏi xe tăng, pháo và tên lửa tầm xa hiện đại. 

“Ukraine phải duy trì sự ổn định về tài chính, năng lượng và xã hội trong năm tới, đồng thời kêu gọi các thành viên G7 tăng cường hỗ trợ kinh tế cho Ukraine về năng lượng và tái thiết” – ông Zelensky đề xuất.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky. Ảnh: CNN

Ngoài ra, tổng thống Ukraine đề nghị triệu tập một hội nghị thượng đỉnh đặc biệt để xác định cách thức và thời điểm có thể thực hiện các điều khoản của “Công thức hoà bình Ukraine”.

Tháng 11 vừa qua, tại Hội nghị thượng đỉnh G20, ông Zelensky cũng nhắc tới việc khôi phục toàn vẹn lãnh thổ của Ukraine, buộc Nga rút quân và chấm dứt giao tranh. Tuy nhiên, đề xuất này bị Moscow từ chối thẳng thừng.

Vào thời điểm đó, ông Zelensky tuyên bố Ukraine không có ý định ký thỏa thuận Minsk mới vì cho rằng Nga sẽ “vi phạm thỏa thuận ngay sau khi ký kết”. 

Điện Kremlin khẳng định sẽ không rút quân khỏi Ukraine trước cuối năm nay. Ảnh: Sputnik

Ngày 12-12, phát ngôn viên Điện Kremlin Dmitry Peskov cho biết Nga “chưa nghe thấy bất cứ điều gì về nỗ lực đàm phán hòa bình từ Tổng thống Zelensky”. 

Mặc dù vậy, Moscow cam kết sẵn sàng đàm phán với Kiev nếu nhận thấy Ukraine thực sự muốn tham gia đối thoại.

Trong khi đó, ngày 13-12, ông Peskov nói rằng khả năng Nga rút quân khỏi Ukraine trước cuối năm nay là “không thể”. Theo ông Peskov, phía Ukraine cần tính đến những thực tế đã phát triển trong suốt thời gian qua nếu muốn đạt được tiến bộ về đàm phán hoà bình.


Phạm Nghĩa