Theo Bloomberg, trong cuộc phỏng vấn qua video tại Diễn đàn kinh tế mới Bloomberg ở Singapore, ông Zelenskiy nói: “Lệnh ngừng bắn đơn giản sẽ không hiệu quả. Chúng tôi cần giành lại toàn bộ lãnh thổ của mình để đạt được hòa bình”. 

Nhà lãnh đạo Ukraine nhấn mạnh các điều kiện để chấm dứt cuộc xung đột kéo dài từ ngày 24-2-2022 đến nay là Ukraine giành lại bán đảo Crimea bị Nga sáp nhập năm 2014 và khu vực Donbas ở miền Đông Ukraine. Ông Zelenskiy lưu ý Crimea là một phần của Ukraine cũng như là “một phần chủ quyền của chúng tôi”. Mặc dù vậy, ông Zelenskiy thừa nhận con đường giải phóng Crimea và Donbas còn rất khó khăn. 

Ngoài ra, ông Zelenskiy tái khẳng định sẽ không đàm phán với Tổng thống Nga Vladimir Putin sau khi Moscow sáp nhập thêm lãnh thổ của Ukraine.

Người sơ tán từ khu vực Kherson tới bán đảo Crimea ngày 14-11. Ảnh: EPA

Sau khi Nga tiếp quản Crimea 8 năm trước, Điện Kremlin đã hỗ trợ các lực lượng ly khai ở Donbas khiến cuộc xung đột âm ỉ kéo dài bất chấp sáng kiến ​​hòa bình do Pháp và Đức dẫn đầu. Phe ly khai chiếm đóng phần lớn các khu vực Luhansk và Donetsk ở miền Đông Ukraine. Nga gần đây còn tuyên bố sáp nhập 4 khu vực Luhansk, Donetsk, Kherson và Zaporozhye của Ukraine.

Đợt phản công của Ukraine kể từ mùa hè này đã đẩy lùi các lực lượng Nga ở khu vực Kharkiv, phía Đông Bắc, và khu vực Kherson, phía Nam. 

Tuy nhiên, bất chấp việc quân đội Ukraine đã tái chiếm hơn một nửa lãnh thổ bị mất vào tay Nga kể từ tháng 2 năm nay, Nga vẫn kiểm soát những vùng đất rộng lớn ở phía Nam và phía Đông Ukraine, bên cạnh bán đảo Crimea.

Hiện tại, Nga chuyển sang tấn công bằng tên lửa và máy bay không người lái nhằm vào cơ sở năng lượng và cơ sở hạ tầng dân sự của Ukraine. Chiến dịch này suýt gây ra căng thẳng lớn với NATO khi một tên lửa rơi xuống bên trong lãnh thổ Ba Lan, giết chết 2 người ở ngôi làng Przewodow. 

Cảnh sát gần hiện trường vụ nổ tại ngôi làng Przewodow ngày 16-11. Ảnh: Reuters

Ngày 17-11, cố vấn chính sách đối ngoại hàng đầu của Tổng thống Ba Lan Andrzej Duda, Jakub Kumoch, cho biết Ukraine có thể tiếp cận hiện trường vụ nổ ở ngôi làng Przewodow sau khi Kiev yêu cầu.

Ông Duda trước đó nói rằng việc tiếp cận hiện trường vụ nổ cần có sự đồng ý của cả 2 quốc gia dẫn đầu cuộc điều tra, Ba Lan và Mỹ. 

Theo Warsaw, vụ nổ rất có thể do một tên lửa phòng không Ukraine đi chệch hướng gây ra nhưng Kiev phủ nhận. Ông Kumoch tuyên bố Ba Lan “có video bằng chứng liên quan đến vụ nổ”.

Thoả thuận ngũ cốc ở biển Đen được gia hạn

Tổng thư ký Liên Hiệp Quốc (LHQ) Antonio Guterres ngày 17-11 xác nhận tất cả các bên đã đồng ý gia hạn thỏa thuận ngũ cốc ở biển Đen do LHQ làm trung gian nhằm xoa dịu cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

“Tôi hoan nghênh thỏa thuận nhằm tiếp tục sáng kiến ​​ngũ cốc biển Đen, qua đó tạo điều kiện thuận lợi cho hoạt động xuất khẩu ngũ cốc, thực phẩm và phân bón từ Ukraine một cách an toàn” – ông Guterres viết trên mạng xã hội Twitter. “Sáng kiến ​​này cho thấy tầm quan trọng của ngoại giao trong việc tìm kiếm các giải pháp đa phương”.

Thỏa thuận trên được ký vào tháng 7 năm nay và sắp hết hạn vào ngày 19-11 tới. Các bên đồng ý gia hạn thoả thuận thêm 120 ngày, theo Bộ trưởng Cơ sở hạ tầng Ukraine Oleksandr Kubrakov.


Hải Ngọc – Phạm Nghĩa