Phát biểu của ông Mikhail Podoliak được đưa ra nhằm bác bỏ thông tin của tướng Mỹ Christopher Cavoli, Tư lệnh lực lượng Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) tại châu Âu, rằng Washington đã chuyển cho Kiev 98% phương tiện chiến đấu như cam kết.

Vị cố vấn của Tổng thống Ukraine không đồng ý với phát biểu vào cùng ngày của tướng Cavoli. Ông Podoliak nhấn mạnh số liệu thống kê của tướng Cavoli chưa được cập nhật và chỉ có Bộ Tổng tham mưu Ukraine mới có thể đưa ra những con số chính xác.

Đài RT dẫn lời ông Podoliak cho biết: “Theo tôi, 98% là con số quá nhiều, quá lớn. Ukraine cần phải có nhiều thiết bị hơn. Bởi vì Kiev thực sự thiếu đạn, đặc biệt là cỡ nòng lớn. Chúng tôi đang cố gắng giải quyết vấn đề này”.

Tướng Christopher Cavol nói rằng Washington đã chuyển cho Kiev 98% phương tiện chiến đấu như cam kết. Ảnh: AP

Cố vấn Podoliak cho rằng tốc độ viện trợ hiện tại của phương Tây cho phép quân đội Ukraine thực hiện “một số động thái nhất định” ở tiền tuyến. Đồng thời, ông Podoliak nhấn mạnh không bao giờ là đủ vũ khí và thiết bị khi đối mặt với một đối thủ như Nga.

Ông Podoliak gợi ý cuộc phản công của Ukraine có thể đã bắt đầu, nhấn mạnh đây không phải là một sự kiện riêng lẻ mà là một chuỗi các cuộc giao tranh trên nhiều mặt trận.

Trước đó, theo tờ New York Times, Mỹ và các đồng minh NATO đã cấp cho Ukraine nhiều loại pháo và đạn dược để dùng trong trận chiến sắp tới. Các quan chức nói rằng họ tin tưởng nguồn cung cấp này có thể kéo dài – một sự thay đổi so với hai tháng trước khi các quan chức Mỹ lo ngại rằng nguồn cung có thể cạn kiệt.

Ukraine chia sẻ số ít chi tiết về kế hoạch quân sự với phía Mỹ, nhưng nhiều khả năng chiến dịch phản công có thể diễn ra ở phía Nam Ukraine, trong đó có vùng dọc theo bờ biển của Ukraine trên biển Azov, gần bán đảo Crimea.

Quân nhân Nga nhận túi đựng các nhu yếu phẩm cơ bản sau cuộc trao đổi tù nhân với Ukraine vào ngày 26-4. Ảnh: Bộ Quốc phòng Nga

Cũng trong ngày 26-4, Bộ Quốc phòng Nga thông báo 40 quân nhân nước này đã được chính quyền Ukraine trả tự do để đổi lấy số lượng tù nhân tương đương. Bên cạnh đó, 4 tù binh khác của Kiev cũng đã được Moscow trao trả do bị thương nặng.

Quân đội Nga tuyên bố những binh sĩ được trả về nước đều đang có sức khỏe bị ảnh hưởng rất nghiêm trọng sau khi bị đối phương giam cầm. Họ sẽ được đưa tới thủ đô Moscow để tiếp tục điều trị y tế và phục hồi chức năng tại các cơ sở quân sự. Tất cả cũng sẽ nhận được sự chăm sóc sức khỏe tâm thần cần thiết.

Ủy viên nhân quyền của Nga Tatyana Moskalkova đã xác nhận việc bổ sung thêm 4 tù nhân bị thương của Ukraine trong danh sách trao đổi vào cuối ngày. Bà Moskalkova cho biết: “Dựa trên những lo ngại về nhân đạo, Bộ Quốc phòng Nga đã bổ sung thêm 4 quân nhân Ukraine bị thương nặng vào thỏa thuận trao đổi 40 tù binh trước đó”.


Huệ Bình