Sau khi Ukraine thông báo đã ra lệnh cho các binh sĩ cố thủ ở Mariupol ngừng chiến đấu, các quan chức nước này tạm dừng công khai về số phận của những binh sĩ trụ lại cuối cùng ở đó.

Hãng tin địa phương DAN ngày 18-5 dẫn lời ông Denis Pushilin – thủ lĩnh của lực lượng ly khai thân Nga kiểm soát khu vực – cho biết các chỉ huy chính bên trong nhà máy vẫn chưa đầu hàng.

Theo hãng tin Reuters, các quan chức Ukraine đã xác nhận hơn 250 binh sĩ đầu hàng hôm 17-5 nhưng không cho biết có bao nhiêu người còn bên trong cũng như tình trạng của họ.

Bộ Quốc phòng Nga ngày 18-5 cho biết có thêm 694 binh sĩ đã đầu hàng trong đêm, nâng tổng số người hạ vũ khí lên 959 người. 

Ông Denis Pushilin, người đứng đầu Cộng hòa Nhân dân Donetsk (DPR) tự xưng, trong một chuyến thăm Mariupol. Ảnh: EPA-EFE

Trong khi đó, giới chức Ukraine lưu ý sẽ không bình luận gì thêm vào lúc này. Thị trưởng Mariupol Vadym Boichenko hôm 18-5 nói: “Rất tiếc, vấn đề này rất nhạy cảm và có một loạt cuộc đàm phán rất khó khăn đang diễn ra hôm nay nên tôi không thể nói gì thêm”. 

Thị trưởng Mariupol cho biết Tổng thống Volodymyr Zelenskiy, Hội Chữ thập đỏ và Liên Hiệp Quốc đã tham gia vào các cuộc đàm phán, song không cho biết thêm chi tiết.

Đại tá Oleksandr Motuzyanyik, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Ukraine, khẳng định trong một cuộc họp báo rằng chính phủ đang nỗ lực tối đa để thực hiện việc giải cứu những binh sĩ còn lại. “Bất kỳ thông tin nào công khai đều có thể gây nguy hiểm cho quá trình đó” – ông Oleksandr Motuzyanyik nói.

Một dấu hiệu lạc quan ở Kiev là Mỹ thông báo đã nối lại các hoạt động tại đại sứ quán ở thủ đô vào ngày 18-5, sau ba tháng đóng cửa do chiến sự tại Ukraine. 

Ngoại trưởng Mỹ Antony Blinken cho biết giới chức Mỹ đã áp dụng thêm nhiều biện pháp để “tăng cường an toàn cho các đồng nghiệp đang trở lại Kiev và cải thiện những phương án an ninh”.

Lực lượng Ukraine cho nổ cây cầu nối Sievierodonetsk và Lysychansk với Rubizhne. Ảnh: Reuters

Người phát ngôn bộ Ngoại giao Mỹ Daniel Langenkamp ngày 18-5 cho biết một số ít nhân viên ngoại giao Mỹ sẽ trở lại làm việc. Tuy nhiên, các hoạt động lãnh sự sẽ chưa được nối lại ngay và khuyến cáo đi lại của Bộ Ngoại giao Mỹ đối với toàn bộ các khu vực ở Ukraine vẫn được duy trì.

Nhiều nước phương Tây bao gồm Pháp, Anh và Đức cũng đã mở lại đại sứ quán ở Kiev trong vòng 1 tháng qua sau khi quân đội Nga rút khỏi khu vực phía Bắc và di chuyển tới phía Đông Ukraine.

Reuters đưa tin Moscow hiện tập trung vào phía Đông Nam sau khi rút khỏi Kiev. 


Huệ Bình