Reuters dẫn thông báo của Bộ trưởng Kinh tế Ukraine Yulia Svyrydenko đăng tải trên mạng xã hội Facebook ngày 9-4: “Hôm nay, chúng tôi chính thức tuyên bố chấm dứt hoàn toàn thương mại hàng hóa với (Nga). Từ giờ trở đi, không sản phẩm nào của Liên bang Nga có thể nhập khẩu vào lãnh thổ của đất nước chúng tôi”. 

Sau thời điểm Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine ngày 24-2, hoạt động trao đổi hàng hóa và dịch vụ giữa hai nước này gần như bị đình trệ. 

Bà Svyrydenko giải thích quyết định trên sẽ khiến Nga không thu được các khoản tiền từ xuất khẩu hàng hóa vào Ukraine, qua đó hạn chế khả năng tài trợ cho chiến dịch quân sự đang diễn ra. Động thái này cũng thúc đẩy các nước phương Tây tăng cường lệnh trừng phạt đối với Moscow, bao gồm cả việc thực hiện lệnh cấm nhập khẩu và cô lập tất cả ngân hàng Nga.

Trước xung đột, Nga là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Ukraine với giá trị hàng nhập khẩu ước tính 6 tỉ USD mỗi năm. Ảnh: Reuters

Tổng thống Volodymyr Zelensky nhiều lần kêu gọi phương Tây tẩy chay dầu mỏ và các hàng hóa khác của Nga cũng như ngừng xuất khẩu hàng hóa sang nước này. Thủ tướng Anh Boris Johnson ngày 9-4 cho biết các biện pháp trừng phạt mới đối với Nga đang được xem xét.

Trước xung đột, Nga là một trong những đối tác thương mại quan trọng của Ukraine với giá trị hàng nhập khẩu ước tính 6 tỉ USD mỗi năm. 

Trong một diễn biến khác, báo Kommersant (trụ sở tại Moscow) thống kê người Nga đang dần từ bỏ đồng USD và euro để chuyển sang sử dụng đồng nhân dân tệ của Trung Quốc. Theo một cuộc khảo sát của tờ báo này, các ngân hàng Nga ghi nhận ​sự gia tăng mạnh về số lượng tài khoản chứa đồng nhân dân tệ vào tháng trước. 

Công dân Nga đã tích cực chuyển đổi khoản tiết kiệm ngoại hối của họ sang đồng tiền của Trung Quốc, trong khi số lượng tài khoản mới dùng đồng nhân dân tệ cũng tăng lên đáng kể. Ví dụ tại Ngân hàng Tinkoff, các khoản tiền bằng đồng nhân dân tệ đã tăng gấp 8 lần. Con số này ở Ngân hàng MTS là 4 lần, Ngân hàng phát triển và tái thiết Ural là 4 lần và Ngân hàng Saint Petersburg là 3,5 lần. 

Ngân hàng Tinkoff cũng chứng kiến nhiều công ty chuyển sang thanh toán bằng đồng nhân dân tệ thay vì đồng USD như trước. Ngoài ra, giao dịch bằng đồng tiền của Trung Quốc trên sàn giao dịch Moscow tăng mạnh, từ dưới 3 tỉ rúp (37 triệu USD)/ngày hồi tháng 1-2 lên 18,5 tỉ rúp (230 triệu USD)/ngày vào tuần trước. 


Phạm Nghĩa