Theo bà Payne, Úc lo ngại về một động thái mới nhất của Trung Quốc ở biển Đông, như nỗ lực cản trở hoạt động phát triển tài nguyên của nước khác, đơn phương thành lập các quận hành chính và cho tàu hải cảnh đâm chìm tàu cá Việt Nam.

Bà Payne nhấn mạnh Úc có lợi ích mạnh mẽ đối với sự ổn định của biển Đông và thúc giục mọi bên tuân thủ luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên Hiệp Quốc về Luật biển, trong lúc bảo đảm tự do hàng hải và hàng không.

Tàu HMAS Parramatta (phải) tập trận chung với tàu chiến Mỹ ở biển Đông gần đây. Ảnh: Hải quân Mỹ

Cũng theo Bộ trưởng Ngoại giao Úc, điều quan trọng là mọi quốc gia tránh những hoạt động gây bất ổn, giảm bớt căng thẳng để cộng đồng quốc tế có thể tập trung vào cuộc chiến chống dịch Covid-19.

Phản ứng trên được đưa ra trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang ngày càng lo lắng với hoạt động bành trướng của Trung Quốc tại khu vực ngay cả khi dịch Covid-19 đang hoành hành trên thế giới.

Ông Michael Shoebridge, chuyên gia tại Viện chính sách chiến lược Úc, nhận định việc Trung Quốc xem dịch Covid-19 là cơ hội để gia tăng hành động nhằm phục vụ mưu đồ độc chiếm biển Đông cho thấy tính hung hăng và bành trướng của nước này.

Trước đó một ngày, phát ngôn viên Bộ Quốc phòng Úc xác nhận một tàu chiến nước này và 3 tàu chiến Mỹ tập trận chung ở biển Đông gần đây.

Người này cho biết thêm tàu trên đã tham gia sứ mệnh kéo dài hơn 2 tháng qua ở Đông Nam Á và Nam Á nhằm giúp củng cố an ninh và ổn định tại khu vực.


P.Võ (Theo Sydney Morning Herald)