Cảnh sát bang Texas cho biết Gonzalo Lopez, một tù nhân đang chấp hành hai án chung thân ở nhà tù Gatesville, tẩu thoát khi đang ngồi trên xe buýt để đi khám bệnh vào ngày 12-5 ở gần thị trấn Centerville.

Vì Gonzaleo Lopez là tù nhân nguy hiểm, cảnh sát nhốt hắn trong lồng riêng của xe buýt. Bằng cách nào đó, Gonzalo Lopez tháo được còng tay và cắt cắt phần lưới sắt sát sàn xe rồi trườn qua lỗ hổng khi xe đang di chuyển trên xa lộ số 7 thuộc hạt Leon, bang Texas. Sau đó, hắn hành hung tài xế và bỏ trốn.

Tù nhân Gonzalo Lopez tẩu thoát khi đang ngồi trên xe buýt để khám bệnh. Ảnh: KPRC

Gonzaleo Lopez được cho là đã lẻn vào một ngôi nhà gần thị trấn Centreville, bang Florida, tìm thấy súng, sau đó giết một người đàn ông 66 tuổi, một thiếu niên 18 tuổi và ba trẻ em. Ngày 2-6, cảnh sát nhận được cuộc gọi từ một người, bày tỏ lo lắng sau khi không nhận được tin tức từ người thân. Sau đó, cảnh sát phát hiện 5 thi thể kể trên.

Đêm 2-6, cảnh sát địa phương phát hiện Gonzaleo Lopez lái xe của gia đình trên và vô hiệu hóa nó bằng bẫy đinh. Sau cuộc rượt đuổi ngắn, chiếc xe lao vào một gốc cây. Gonzaleo Lopez sử dụng một khẩu súng trường AR-15 và một khẩu súng lục mang theo để nã nhiều phát đạn về phía cảnh sát nhưng không trúng. Cuối cùng, hắn bị bắn chết.

Sau khi Lopez tẩu thoát, khoảng 300 người thuộc các lực lượng hành pháp của bang Texas và liên bang tham gia chiến dịch truy bắt hắn. Gã tù nhân này lãnh hai án chung thân vì tội bắt cóc và cố ý giết người.

Ảnh Gonzalo Lopez do giới chức bang Texas công bố. Ảnh: Cơ quan Tư pháp Hình sự Texas

Chính vì chuyện này, Cơ quan tư pháp hình sự Texas hôm 6-6 thông báo đình chỉ vận chuyển tù nhân và “tiến hành xem xét toàn diện các thủ tục vận chuyển”. Cơ quan này cho biết nếu có tình huống y tế khẩn cấp hoặc một tình huống gì đó khác cần phải vận chuyển tù nhân, sẽ có thêm lực lượng tham gia bảo vệ an ninh.

Trong khi đó, giới chức bang Missouri thông báo cảnh sát đang truy nã 3 nam tù nhân tẩu thoát qua các lỗ tự tạo trên trần phòng giam. Cả 3 trốn thoát bằng cửa sau của nhà tù quận Barry ở Tây Nam Missouri vào sáng sớm 3-6.

Theo thông tin đăng tải trên Facebook của Văn phòng Cảnh sát trưởng quận Barry, hai người trong số đó bị buộc tội liên quan đến ma túy và người còn lại phạm tội trộm cắp. Văn phòng cảnh sát cho biết các tù nhân này nguy hiểm và có khả năng có vũ trang.

Lance Stephens, Matthew Crawford và Christopher Blevins (từ trái qua) đang bị truy nã. Ảnh: ABC News

Cảnh sát trưởng Danny Boyd nói với ABC News rằng cuộc tẩu thoát xảy ra do nhà tù cũ kỹ, có trần nhà làm bằng thạch cao. Ông Boyd cho biết các tù nhân (Lance Stephens, Matthew Crawford và Christopher Blevins) quen biết nhau. Hai người ở chung một phòng giam, trong khi người kia ở phòng giam cách đó vài bước chân.

Cảnh sát trưởng cho biết không có dấu hiệu cho thấy nhân viên nhà tù hỗ trợ cuộc tẩu thoát. Hiện tại, cảnh sát cho biết ít nhất hai trong số ba tù nhân đã rời khỏi bang Missouri.


Huệ Bình