Thái Lan

Thái Lan đã triển khai chương trình tiêm phòng từ đầu tháng 6, ban đầu ưu tiên cho người dân ở độ tuổi trên 60 và những người có bệnh nền. Trong giai đoạn đầu, chính phủ Thái Lan cung cấp số lượng vắc-xin cho thủ đô Bangkok nhiều hơn các tỉnh khác do số ca mắc Covid-19 tại đây tăng cao.

Từ hôm 29-7, trung tâm tiêm chủng tại ga Bang Sue Grand ở thủ đô Bangkok bắt đầu cho phép người trên 18 tuổi được đặt lịch hẹn tiêm chủng qua 4 mạng viễn thông tại nước này.

Người dân tiêm chủng vắc-xin Covid-19 tại ga Bang Sue Grand ở thủ đô Bangkok. Ảnh: Reuters

Cổng số 1 của trung tâm tiêm chủng dành cho người già, phụ nữ có thai và người nặng trên 100 kg. Cổng thứ hai, thứ 3 và thứ 4 dành cho những người đã đăng ký trên nền tảng Mohpromt và các mạng di động.

Người dân tại trung tâm tiêm chủng cho biết họ rất hài lòng về cách tổ chức vì các khu vực được đánh dấu rõ ràng và không phải chờ đợi quá lâu.

Từ ngày 1 đến 30-8, mỗi ngày tại trạm Bang Sue Grand sẽ có khoảng 10.000 liều AstraZeneca dành cho người dân từ 18-59 tuổi và 10.000 liều cho người trên 60 tuổi và có bệnh nền.

Malaysia

Malaysia bắt đầu thí điểm mô hình tiêm chủng tự do từ hôm 19-7, cho phép những ai chưa tiêm chủng đều có thể đến bất kỳ điểm tiêm chủng nào trong danh sách quy định để tiêm mũi đầu tiên mà không cần đăng ký trước.

Các điểm tiêm chủng dành cho người đi ôtô cũng được triển khai. Tuy nhiên, người được tiêm phòng trên ô tô không phải người điều khiển phương tiện và họ cũng sẽ được theo dõi 15 phút sau tiêm. Ước tính số liều vắc-xin được sử dụng hôm 26-7 đạt mức cao kỷ lục khoảng 521.923 liều/ngày.

Người dân tiêm phòng trong ô tô. Ảnh: The Star

Số ca nhiễm tăng khiến Malaysia đẩy nhanh tốc độ tiêm chủng. Do đảm bảo được nguồn cung vắc-xin ổn định, Malaysia tiêm chủng dàn trải cho tất cả các nhóm tuổi, bất kể ngành nghề.

Những xe tiêm chủng lưu động được điều đến nhiều nơi như nhà máy hoặc những khu vực có đông công nhân sinh sống và đang bị ảnh hưởng nặng. Mỗi xe được trang bị hệ thống cấp cứu, đảm bảo ứng phó nhanh chóng với các trường hợp khẩn cấp.

Khoảng 6,105 triệu người, tương đương 18,7% dân số Malaysia, đã được chủng ngừa đủ hai liều hôm 28-7. Trong khi đó, khoảng 12,841 triệu người tương đương 39,3% dân số đã được tiêm ít nhất một liều.

Điểm tiêm chủng dành cho người đi ô tô ở Malaysia. Ảnh: The Star

Singapore

Theo trang Business Times, tại Singapore, khoảng 50% dân số đã được tiêm đủ hai liều tính đến hôm 19-7 nhưng còn hơn 200.000 người trên 60 tuổi chưa tiêm vắc-xin.

Trong khi người dân ở nhiều độ tuổi khác phải đăng ký và chờ đến lượt để được tiêm vắc-xin, người cao tuổi ở Singapore được ưu tiên đến các trung tâm y tế đang thực hiện tiêm phòng bất cứ khi nào họ muốn tiêm mũi đầu tiên.

Bộ Y tế Singapore (MOH) cho biết đang triển khai các đội tiêm chủng lưu động đến các khu vực có nhiều người cao tuổi chưa được tiêm chủng.

Bộ Y tế Singapore triển khai các đội tiêm phòng cho người cao tuổi. Ảnh: SPH

Đáng chú ý, công nghệ góp phần hỗ trợ nhiều cho chiến dịch tiêm phòng tại Singapore. Người dân được chia theo độ tuổi để đăng ký thông tin cá nhân trực tiếp trên trang web của Bộ Y tế Singapore.

Sau đó, họ sẽ nhận được mã số gửi vào điện thoại di động và dùng mã số này vào trang web của MOH chọn địa điểm, thời gian tiêm phòng. Đến thời gian tiêm như đã đăng ký, người dân sẽ được sắp xếp nhanh chóng tiêm phòng, tránh tình trạng tập trung đông, hạn chế lây nhiễm hay quá tải ở trung tâm y tế.

Israel

Với tốc độ tiêm chủng nhanh nhất thế giới, Israel kích hoạt chiến dịch tiêm chủng vào ngày 20-12-2020, với ưu tiên là nhân viên y tế, người sống trong điều kiện có nguy cơ lây nhiễm cao và người từ 60 tuổi trở lên.

Để đưa chương trình tiêm chủng đến gần hơn với giới trẻ, chính quyền TP Tel Aviv đã triển khai sáng kiến mở trạm tiêm vắc-xin tại quầy bar và người chủ động tiêm phòng sẽ được nhận một đồ uống miễn phí.

Pháp

Sau khi chính phủ Pháp tuyên bố chỉ những người đã tiêm phòng mới được vào quán cà phê, trung tâm mua sắm, người dân nhanh chóng đổ xô đi tiêm chủng.

Doctolib, một trong những trang web đặt lịch tiêm phòng lớn nhất của Pháp, ghi nhận lượt người đăng ký tiêm chủng cao kỷ lục sau khi Tổng thống Emmanuel Macron đưa ra những tuyên bố cứng rắn về vấn đề tiêm vắc-xin hôm 12-7.


Xuân Mai

Chia sẻ