Báo Il Tirreno của Ý ngày 30-8 cho biết một cặp đôi người Nga sống ở thủ đô London – Anh đã thuê biệt thự sang trọng của ông Zelensky ở vùng Tuscany hồi tháng 8 với giá 50.000 euro (50.237 USD).

Biệt thự của nhà lãnh đạo Ukraine nằm ở thị trấn ven biển Forte dei Marmi, được ông Zelensky mua với giá 4 triệu euro (hơn 4 triệu USD) khi còn là một diễn viên hài. 

Các bức ảnh được cặp đôi người gốc Nga đăng tải trên mạng xã hội xác nhận rằng họ đã ở trong biệt thự của ông Zelensky, theo báo Il Tirreno.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky. Ảnh: Reuters

Corriere Della Serra, một tờ báo khác của Ý, đã liên hệ với người quản lý biệt thự nhưng người này chỉ nói rằng “những người thuê không phải là người Nga” và không tiết lộ gì thêm. Corriere Della Serra cho biết cặp đôi thuê biệt thự của ông Zelensky “có thể là người gốc Nga, đã sống tại Anh từ lâu và có lẽ là công dân nước này”.

Theo đài RT, ngoài biệt thự ở vùng Tuscany, nhà lãnh đạo Ukraine và các quan chức cấp cao Kiev khác được cho là nắm giữ danh mục bất động sản phong phú và tài sản ở nước ngoài, trong đó có một số dinh thự đắt tiền ở thủ đô London – Anh. 

Kể từ khi các lực lượng Nga tiến vào Ukraine ngày 24-2, ông Zelensky thúc giục Liên minh châu Âu (EU) không cấp thị thực cho du khách Nga. Hồi tháng 3 năm nay, ông Zelensky đặc biệt kêu gọi chính phủ Ý “phong tỏa tất cả bất động sản, tài khoản ngân hàng và du thuyền của Nga”, bao gồm siêu du thuyền Scheherazade dài 140 m của một nhân vật giàu có Nga đậu tại cảng Marina di Carrara – Ý.

Tất cả chuyến bay giữa EU và Nga đã bị tạm dừng kể từ những ngày đầu Nga phát động chiến dịch quân sự đặc biệt bên nước láng giềng. 

Ngày 31-8, EU thông báo đình chỉ thỏa thuận về việc tạo điều kiện thuận lợi cấp thị thực cho công dân Nga ký năm 2007. Quyết định này làm giảm số lượng thị thực EU mới dành cho công dân Nga song không loại bỏ hoàn toàn quá trình xuất nhập cảnh.


Phạm Nghĩa