“Một chiếc máy có thể phát gạo miễn phí, điều này quá khó tin nhưng lại là sự thật. Chiếc máy ATM gạo này đã được lắp đặt tại nhiều địa điểm trên khắp Việt Nam để giúp những người đang cần được hỗ trợ nhất trong dịch Covid-19”. Đó là dòng bình luận của đài CNN hôm 13-4.

“Đối với những người đột nhiên mất đi thu nhập, các doanh nhân và nhà tài trợ lắp đặt máy phân phối gạo miễn phí tại một số thành phố trên khắp Việt Nam” – CNN viết tiếp.

CNN viết: “Một chiếc máy có thể phát gạo miễn phí, điều này quá khó tin nhưng lại là sự thật”. Ảnh chụp màn hình

Cũng theo CNN, để phòng ngừa dịch bệnh, những người đến nhận gạo được yêu cầu đứng cách nhau 2 m và phải sử dụng nước sát khuẩn rửa tay sạch sẽ trước khi nhận gạo. Tại Hà Nội, thời gian phát gạo là từ 5 giờ tới 17 giờ mỗi ngày, trong khi tại TP HCM, người dân có để đến nhận gạo bất kỳ lúc nào. Những cây ATM gạo như thế này còn xuất hiện ở Huế và Đà Nẵng.

CNN viết: “Ở trung tâm thành phố Huế, một máy ATM gạo được đặt tại một trường cao đẳng đã cung cấp khoảng 2 kg gạo miễn phí cho mỗi người dân địa phương. Ở TPHCM, ATM rút gạo hoạt động 24/7. Còn ở Đà Nẵng, hai máy ATM gạo sẽ được thiết lập vào tuần tới”.

Một người phụ nữ đang nhận gạo từ ATM gạo ở TPHCM ngày 11-4. Ảnh: Reuters

Trong khi đó, hãng tin Reuters ngày 13-4 chia sẻ cảm nhận của những người nghèo khi nhận được sự hỗ trợ rất kịp thời của các doanh nghiệp vốn cũng đang rất khó khăn giữa dịch Covid-19. Đó là câu chuyện của chị Nguyen Thi Ly, một phụ nữ 34 tuổi có chồng thất nghiệp và 3 đứa con nhỏ tại TPHCM.

Cô cho biết: “Chiếc máy ATM gạo này rất hữu ích. Túi gạo này đủ cho chúng tôi ăn trong một ngày. Giờ chúng tôi chỉ cần thêm thức ăn nữa. Những người hàng xóm thỉnh thoảng cũng san sẻ thức ăn cho chúng tôi, nếu không, chúng tôi sẽ phải ăn mì ăn liền. Tôi đọc được thông tin về chiếc ATM gạo này trên mạng Internet, tôi đến để xem có thực vậy không và không thể tin được điều này là sự thật. Tôi thực sự mong các nhà tài trợ có thể duy trì nó cho đến hết dịch”.

Reuters cũng dẫn lời từ anh Hoàng Tuấn Anh, Giám đốc công ty khóa điện tử PHG Lock, chủ nhân sáng kiến ATM gạo, cho biết anh muốn mọi người vẫn có thể nhận được thực phẩm cùng nhiều loại hàng hóa khác bất chấp khó khăn của dịch bệnh. “Tôi gọi chiếc máy này là cây ATM gạo vì mọi người có thể lấy gạo từ đó và mong họ hiểu rằng, ngoài kia vẫn có những người tốt muốn trao cho họ cơ hội thứ hai” – Tuấn Anh nói.

Một loạt các báo trên thế giới như US News, New York Post (Mỹ), Bristish Herald (Anh), Bangkok Post (Thái Lan), Gulf News (UAE), Taipei Times (Đài Loan), ABC News (Úc), Aljazeera (Qatar)… đăng tải lại thông tin trên của Reuters.

Cùng ngày, International Business Times (Mỹ) đánh giá sáng kiến của anh Hoàng Tuấn Anh là “hết sức tài tình” trong mùa dịch bệnh. Tờ báo này cũng dẫn lời anh Hoàng Tuấn Anh cho biết ý tưởng về chiếc máy ATM gạo này xuất phát từ việc anh nhận thấy việc phân phát gạo truyền thống sẽ khiến người dân tụ tập đông người khiến nguy cơ lây nhiễm gia tăng.

Truyền thông quốc tế ca ngợi sáng kiến ATM gạo của Việt Nam

Trong khi đó, EFE (Tây Ban Nha) viết rằng sáng kiến của anh Hoàng Tuấn Anh là “một ý tưởng mới lạ”. Hoa, một người giúp việc 45 tuổi, chia sẻ với EFE rằng ATM gạo đã nguồn trợ giúp lớn giữa lúc cô không có nguồn thu nhập nào khác và phải nuôi 2 đứa con. “Hầu hết những người được hỗ trợ là những người bị ảnh hưởng nặng nề nhất giữa lúc thực thi các biện pháp giãn cách xã hội” – bài báo viết. Bài viết dẫn thêm trường hợp là ông Nguyen Quang, một nhân viên bảo vệ 55 tuổi. Với ông này, ATM gạo là một ý tưởng tuyệt vời trong lúc thất nghiệp do dịch Covid-19.

Tờ The Asian cũng có bài viết chi tiết về anh Hoàng Tuấn Anh và chiếc máy ATM gạo độc đáo của anh. Anh Hoàng Tuấn Anh thuê 3 người giám sát hoạt động của chiếc máy. Hoàng Tuấn Anh cho biết anh không sợ hết gạo bởi có rất nhiều cá nhân tổ chức đã ủng hộ hàng tấn cho dự án đầy ý nghĩa này.


H.Bình (Theo CNN, Reuters, IB Times, EFE)