Theo Reuters, ông Stephen Cameron, 43 tuổi, phi công của hãng hàng không Vietnam Airlines, bị nhiễm virus corona chủng mới gây dịch viêm đường hô hấp cấp (Covid-19) tại một quán bar ở TP Hồ Chí Minh. Ông là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất và chính phủ Việt Nam đã chi hơn 5 tỉ đồng (tương đương 200.000 USD) để điều trị cho ông.

Phi công người Anh là bệnh nhân nhiễm Covid-19 nặng nhất và chính phủ Việt Nam đã chi hơn 5 tỉ đồng (tương đương 200.000 USD) để điều trị cho ông. Ảnh: CEN

Bệnh nhân này đã phải sử dụng thiết bị thay thế tim phổi (ECMO) để chiến đấu với Covid-19 suốt 47 ngày và có lúc dung tích vùng phổi hoạt động được của nam phi công chỉ còn 10% sau khi trải qua hai tháng hôn mê.

Phi công đã tỉnh hoàn toàn, mỉm cười và nói chuyện với các bác sĩ tại Bệnh viện Chợ Rẫy TPHCM. Ảnh: CEN

Các bác sĩ từng cho rằng phi công này cần ghép phổi để sống nhưng tình trạng của ông đã cải thiện đến mức có thể ngồi dậy, trả lời các bác sĩ và cử động chân.

Hãng tin Reuters cho hay Việt Nam chỉ có 332 trường hợp nhiễm Covid-19 và chưa ghi nhận ca tử vong sau gần 2 tháng kể từ khi xuất hiện ca lây nhiễm trong cộng đồng. Việt Nam vẫn đóng cửa biên giới ngoại trừ công dân và các chuyên gia nước ngoài có giấy phép hợp lệ và chứng nhận âm tính với Covid-19 được nhập cảnh. Tuy nhiên, việc cách ly trong 14 ngày là quy định bắt buộc.

Bài viết cho hay chính phủ Việt Nam đang xem xét việc khôi phục các chuyến bay quốc tế đến các quốc gia không có ca nhiễm Covid-19 mới trong vòng 30 ngày và sẽ nối lại những chuyến bay này với tần suất hạn chế, đồng thời ưu tiên cho các chuyên gia cũng như nhà đầu tư nước ngoài.

Hãng tin Reuters dẫn lời Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cho hay việc nối lại hoạt động này phải cực kỳ thận trọng khi xem xét tính chất phức tạp của đại dịch Covid-19 và danh sách “các quốc gia an toàn” đang được soạn thảo.


Xuân Mai (Theo Reuters)

Chia sẻ