Theo AP, trước đó phía Nga đã chỉ đích danh Cao đẳng số 47, một trường dạy nghề ở Ukraine là mục tiêu tấn công ở Kramatorsk, một thị trấn ở miền Đông Ukraine. Bộ Quốc phòng Nga cho biết tên lửa của họ đã bắn trúng 2 căn cứ tạm thời, nơi có 1.300 binh sĩ Ukraine đang đồn trú, khiến 600 người thiệt mạng hôm 7-1.

Các quan chức phụ trách khu vực trường dạy nghề bác bỏ tuyên bố từ phía Nga, cho biết các tên lửa chỉ thổi bay các cửa sổ và làm hư hại các lớp học.

Quang cảnh trường Cao đẳng số 47 sau không kích – Ảnh: AP

Phóng viên AP đã đến hiện trường hôm 9-1 và mô tả rằng tòa nhà bê tông 4 tầng đã bị hư hại hầu hết cửa sổ. Người dân đang dọn dẹp các mảnh vỡ bên trong, quét kính vỡ và đồ đạc hư hỏng xuống hố tên lửa biên gối.

Một tòa nhà trường học 6 tầng riêng biệt hầu như không bị hư hại, không có dấu hiệu về sự hiện diện của quân đội Ukraine hay dấu hiệu thương vong. Bà Yana Pristupa, Phó hiệu trưởng nhà trường, nói với AP: “Không ai nhìn thấy một vết máu nào ở bất cứ đâu. Mọi người có thể thấy rằng hôm qua không ai khiêng xác ra ngoài. Mọi người chỉ dọn dẹp thôi”.

Nữ phó hiệu trưởng cho biết trước khi xung đột nổ ra trường có hơn 300 sinh viên, hầu hết đã chuyển sang học trực tuyến.

Hôm 9-1 các quan chức Ukraine cũng bác bỏ tuyên bố của Nga rằng Ukaine đã mất một số lượng lớn binh sĩ trong đợt tấn công mới nhất của Nga.

Anh cân nhắc cung cấp siêu xe tăng Challenger 2 cho Ukraine

Các cuộc thảo luận đã diễn ra trong vài tuần tại Anh về việc đưa xe tăng chiến đấu chủ lực Challenger 2 của Anh tới Ukraine, theo Sky News đưa tin hôm 9-1. Đây sẽ là loại xe tăng hạng nặng, hiện đại đầu tiên mà Ukraine có thể nhận được từ đầu cuộc xung đột.

Xe tăng hạng nặng Challenger 2 của Anh

Anh có thể cung cấp cho Ukraine ít nhất 10 xe tăng loại này. Quyết định cuối cùng về số xe tăng có thể được đưa ra vào ngày 20-1, khi một cuộc họp do Mỹ chủ trì diễn ra tại Căn cứ không quân Ramstein – Đức.

Challenger 2 được trang bị pháp 120 mmm và súng máy, được thiết kế để tiêu diệt các loại xe tăng khác, từng được quân đội Anh triển khai ở Bosnia và Iraq.

Tuần trước Pháp cũng cho biết họ đã trao xe tăng chiến đấu hạng nhẹ cho Ukraine và trở thành quốc gia đầu tiên cung cấp xe tăng kiểu phương Tây cho nước này.


Anh Thư