Theo đài RT, người phát ngôn Mao Ning hôm 10-2 cho hay hai đường ống Dòng chảy phương Bắc (Nord Stream) là “cơ sở hạ tầng xuyên quốc gia quan trọng” và việc phá hủy chúng đã gây ra tác động nghiêm trọng về kinh tế và môi trường. Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc nhấn mạnh: “Nếu nhà báo Hersh đang nói sự thật thì những gì ông ấy tiết lộ rõ ràng là không thể chấp nhận được và phải được giải thích. Mỹ nợ thế giới một lời giải thích có trách nhiệm”.

Hệ thống đường ống Nord Stream 2 phần trên đất liền của Nga. Ảnh: Sputnik

Trước đó, nhà báo điều tra từng đoạt giải Pulitzer Seymour Hersh hôm 8-2 cho rằng các đường ống dẫn khí đốt Nord Stream đã bị Mỹ phá hủy trong một hoạt động bí mật. Ông Hersh trích dẫn một nguồn tin nắm trực tiếp về kế hoạch hoạt động và cho hay chất nổ đã được các thợ lặn Hải quân Mỹ đặt tại các đường ống dẫn khí đốt vào tháng 6-2022 dưới vỏ bọc của cuộc tập trận BALTOPS 22 của NATO.

Khoảng 3 tháng sau, quả bom được kích nổ bằng tín hiệu từ xa do một phao định vị thủy âm gửi. Theo báo cáo, chiếc phao này đã được máy bay giám sát P8 của Hải quân Na Uy thả xuống gần đường ống Nord Stream.

Nord Stream (Dòng chảy phương Bắc) là hai đường ống dẫn khí đốt tự nhiên ngoài khơi ở châu Âu chạy dưới Biển Baltic từ Nga tới Đức. 

Khi được hỏi về tiết lộ gây sốc của nhà báo Hersh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ Ned Price bác bỏ thông tin đó khi cho là nó “hoàn toàn vô nghĩa”.

Trong khi đó, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 9-2 cho rằng cần triển khai việc điều tra sau khi có thông tin cáo buộc Mỹ liên quan đến các vụ nổ làm hư hại đường ống dẫn khí đốt hồi năm ngoái.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova cũng nhấn mạnh rằng Washington từng có lịch sử nhắm mục tiêu vào cơ sở hạ tầng hóa dầu dân sự, đồng thời trích dẫn vụ phá hoại đường ống dẫn dầu ở Nicaragua của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) năm 1983 làm trường hợp điển hình.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Nga Maria Zakharova. Ảnh: Reuters

Theo bà Zakharova, Đan Mạch và Thụy Điển đã từ chối đề nghị hỗ trợ điều tra của Nga trong khi Na Uy từ chối cung cấp hỗ trợ với lý do các lệnh trừng phạt của Liên mình châu Âu (EU). Bà cáo buộc rằng điều này cho thấy chính phủ 3 nước không quan tâm đến việc tìm ra sự thật mà chỉ muốn che đậy sự thật.


Xuân Mai