Theo báo South China Morning Post (SCMP), Bộ Ngoại giao Trung Quốc ngày 10-12 cho biết Bắc Kinh đang thu hồi lệnh miễn thị thực đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao của Mỹ đến Hồng Kông và Macau, đồng thời áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với một số thành viên Quốc hội Mỹ.

Động thái này nhằm trả đũa lệnh trừng phạt của Mỹ được công bố đầu tuần này, áp đặt lên 14 quan chức hàng đầu Trung Quốc.

“Trung Quốc quyết định hành động chống lại các quan chức, nghị sĩ, nhân viên tổ chức phi chính phủ Mỹ và các thành viên gia đình họ, liên quan tới các vấn đề Hồng Kông. Đồng thời, Trung Quốc cũng hủy bỏ việc miễn thị thực đối với những người mang hộ chiếu ngoại giao Mỹ đến Hồng Kông và Macau” – phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh tuyên bố.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh. Ảnh: Reuters

Cũng trong ngày 10-12, bà Hoa đáp trả bình luận của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo, trong đó cáo buộc các trường đại học của Mỹ nhượng bộ trước áp lực của Trung Quốc.

Ông Pompeo chỉ trích các quan chức Trung Quốc trong khi lên án Viện Công nghệ Massachusetts vì từ chối đăng bài phát biểu của mình về các mối đe dọa an ninh quốc gia do Bắc Kinh gây ra.

Bà Hoa nói: “Bài phát biểu của ông Pompeo chứa đầy định kiến ​​về ý thức hệ, cố gắng bôi nhọ Trung Quốc, Đảng Cộng sản và các hoạt động trao đổi giáo dục giữa Trung Quốc và Mỹ. Nó hoàn toàn bộc lộ ý định xấu của ông ấy nhằm làm tổn hại đến các hoạt động trao đổi và hợp tác hữu nghị giữa Trung Quốc và Mỹ”.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ