Ông Tập Cận Bình nhấn mạnh các cơ quan hữu quan phải tăng cường giám sát và cảnh báo sớm lũ lụt, thực hiện đầy đủ các biện pháp phòng chống lũ trong giai đoạn trọng điểm từ cuối tháng 7 đến đầu tháng 8.

Trước đó, lượng mưa cực lớn do ảnh hưởng bão Doksuri đã được ghi nhận ở miền Bắc Trung Quốc và các khu vực dọc sông Hoàng Hà và sông Hoài, gây nhiều thương vong ở thủ đô Bắc Kinh và tỉnh Hà Bắc. 

Theo Tân Hoa Xã, tính đến ngày 1-8, ít nhất 11 người thiệt mạng và 27 người mất tích trong mưa bão tại Bắc Kinh. Hai quận bị ảnh hưởng nặng nề nhất là Môn Đầu Câu và Phòng Sơn. 

Mưa xối xả liên tục trút xuống thành phố này từ hôm 29-7, gây lũ lụt diện rộng và khiến khoảng 127.000 người dân phải đi sơ tán. Thời tiết xấu do bão Doksuri gây ra cũng khiến ít nhất 9 người thiệt mạng ở Hà Bắc.

Lực lượng cứu hộ tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc ngày 1-8Ảnh: REUTERS

Bão Doksuri vào cuối tuần rồi đã đổ bộ vào tỉnh Phúc Kiến, sau đó đi lên phía Bắc, gây mưa làm ngập lụt 5 tỉnh và khiến chính quyền cảnh báo hàng triệu người dân nên ở nhà. Sau bão Doksuri, Trung Quốc hiện đối mặt mối đe dọa của bão Khanun đang tiến gần miền Đông nước này. 

  • Mưa lũ khủng khiếp ở Bắc Kinh, hàng chục người chết và mất tích

Trung tâm Khí tượng quốc gia Trung Quốc (NMC) ngày 1-8 đưa ra cảnh báo về gió mạnh liên quan đến bão Khanun. Nhà chức trách cũng kêu gọi toàn bộ tàu thuyền đang hoạt động trên các vùng biển bị ảnh hưởng khẩn trương về cảng trú ẩn an toàn.

Cùng ngày, theo Reuters, bão Khanun đến gần chuỗi đảo Okinawa, đe dọa gây mưa to, gió lớn cho đến ngày 3-8. Chỉ riêng ở TP Naha (thủ phủ tỉnh Okinawa – Nhật Bản), ít nhất 20.000 người được khuyến cáo đi sơ tán trong lúc giới chức cảnh báo về sóng to và nguy cơ ngập lụt. 

Sân bay tại Naha đã đóng cửa, khiến hơn 900 chuyến bay ra vào nơi này bị hủy. Giao thông công cộng tại Okinawa cũng tạm ngưng hoạt động. 

Trước đó một ngày, Cơ quan Quản lý dịch vụ khí quyển, địa vật lý và thiên văn Philippines (PAGASA) cho biết bão Khanun dự kiến cũng sẽ tăng cường gió mùa Tây Nam, gây mưa lớn trên các khu vực của đảo Luzon và Visayas trong vài ngày tới.

Mưa lũ khủng khiếp ở Bắc Kinh, hàng chục người chết và mất tích


Anh Thư