Quyết định này là bước cuối cùng của Trung Quốc trong việc chấm dứt chiến dịch “Không COVID-19” và chuyển sang sống chung với đại dịch. Theo SCMP, 3 nguồn thạo tin tại cơ quan y tế và bệnh viện ở tỉnh Quảng Đông, Phúc Kiến và Giang Tô cho biết Ủy ban Y tế Quốc gia (NHC) đã yêu cầu các địa phương chuẩn bị hạ mức độ kiểm soát COVID-19 xuống cấp độ B từ ngày 8-1-2023.

Hạ cấp độ ứng phó xuống mức B yêu cầu giới chức địa phương chỉ cần áp dụng biện pháp điều trị và xử lý cần thiết để ngăn dịch bệnh lan rộng.

Trung Quốc sẽ mở cửa biên giới và dỡ bỏ cách ly sau khi hạ mức độ kiểm soát COVID-19 vào ngày 8-1-2023. Ảnh: Reuters

Một số dấu hiệu cho thấy Trung Quốc đang chuẩn bị để chuyển sang trạng thái sống chung với dịch bệnh như bỏ xét nghiệm hàng loạt và xét nghiệm PCR không còn là bắt buộc. NHC cũng thông báo ngừng thống kê số ca nhiễm mỗi ngày từ ngày 25-12.

Một quan chức y tế ở tỉnh Quảng Đông nói rằng biện pháp này sẽ giúp họ chuẩn bị cho nỗ lực mở lại ranh giới với đặc khu Hồng Kông.

Quan chức này nói: “Điều này sẽ thiết lập hướng đi mới cho ứng phó COVID-19 tại Trung Quốc, áp dụng cách tiếp cận linh hoạt hơn và ít gây gián đoạn cuộc sống của người dân hơn”. Phó Thủ tướng Trung Quốc Tôn Xuân Lan, quan chức phụ trách công tác chống dịch COVID-19, cũng hối thúc chính quyền các địa phương tập trung vào điều trị người bệnh thay vì kiểm soát số ca lây nhiễm.

Các nguồn tin cho biết giới chức hàng đầu của Hồng Kông đã nhóm họp cuối tuần qua để thảo luận chi tiết về kế hoạch mở lại hoàn toàn với Trung Quốc, theo đó những giai đoạn đầu tiên có thể được thực hiện ngay đầu tháng tới. Trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông (Trung Quốc) Lý Gia Siêu cho biết: “Việc mở cửa hoàn toàn với đại lục đã được trông đợi từ lâu. Ngày và giờ chính xác mở cửa vẫn đang chờ chính quyền trung ương quyết định”.

Theo Bloomberg, trưởng đặc khu hành chính Hồng Kông cho hay đang tiến hành thảo luận với NHC, chính quyền tỉnh Quảng Đông và TP Thâm Quyến về kế hoạch thông quan từng bước và có trật tự vì Hồng Kông cần chuẩn bị đón một lượng lớn du khách. Ranh giới Hồng Kông – Trung Quốc đã bị đóng cửa vào đầu năm 2020 khi dịch COVID-19 lần đầu tiên xuất hiện và vẫn chưa mở lại từ thời điểm đó.

Nhà điều hành dịch vụ đường sắt Hồng Kông MTR Corporation cho biết họ đang “làm việc hết công suất” để chuẩn bị cho việc mở cửa trở lại với Trung Quốc. Với Hồng Kông, việc mở cửa không chỉ giúp hồi sinh ngành du lịch vốn phụ thuộc nhiều vào đại lục mà còn là cơ hội thu hút các doanh nghiệp trở lại thành phố này. 


Xuân Mai