Theo Ủy ban Y tế quốc gia Trung Quốc (NHC), 19 trong số 31 tỉnh ở nước này đã ghi nhận các ca Covid-19 trong đợt bùng phát mới nhất xảy ra từ giữa tháng 10.

Hôm 4-11, thêm 104 ca mới được xác nhận, trong đó có 87 ca lây nhiễm trong cộng đồng. Nếu tính từ đầu đợt dịch, tổng số ca lây nhiễm trong cộng đồng tại Trung Quốc là hơn 700.

Con số trên có thể không quá nhiều nếu so với một số nước phương Tây, nơi hàng chục ngàn ca được báo cáo mỗi ngày. Dù vậy, với một quốc gia vẫn còn theo đuổi chiến lược “không Covid-19”, đây vẫn là con số không nhỏ và gây nhiều lo ngại.

Trong nỗ lực xóa sạch virus SARS-CoV-2 trong nước, Trung Quốc đang duy trì một loạt biện pháp mạnh tay, trong đó có siết chặt kiểm soát biên giới, tiến hành cách ly dài ngày đối với người nhập cảnh… Các hoạt động du lịch, giải trí trong nước cũng bị hạn chế.

Người dân xếp hàng chờ xét nghiệm Covid-19 tại TP Thường Châu, tỉnh Giang Tô – Trung Quốc hôm 3-11 Ảnh: REUTERS

Không dừng lại ở đó, Cục Quản lý di dân quốc gia Trung Quốc hôm 4-11 cho biết sẽ tiếp tục khuyến cáo người dân không ra nước ngoài vì những lý do không khẩn cấp và không thiết yếu.

Cũng theo cơ quan này, việc kiểm soát các chuyến bay, chuyến tàu cũng như hàng hóa tại các cảng sẽ được thực hiện nghiêm ngặt, trong lúc các biện pháp đối với người nước ngoài nhập cảnh Trung Quốc sẽ được điều chỉnh phù hợp với những thay đổi của tình hình dịch bệnh hiện nay.

Đài CNN nhận định các đợt bùng phát dịch mới diễn ra thường xuyên và kéo dài hơn tại Trung Quốc ngay cả khi 76% dân số đất nước đã được tiêm chủng đầy đủ tính đến cuối tháng 10, theo dữ liệu của NHC.

Trước mắt, không có dấu hiệu nào cho thấy Trung Quốc sẽ thay đổi chiến lược “không Covid-19” khi nước này chuẩn bị cho một loạt sự kiện quan trọng sắp tới, trong đó có Thế vận hội mùa đông dự kiến diễn ra tại thủ đô Bắc Kinh vào tháng 2-2022.

Theo Reuters, Trung Quốc tuyên bố thực hiện nghiêm ngặt các biện pháp hạn chế đối với hoạt động xuất nhập cảnh của những người tham gia Thế vận hội mùa đông.

Truyền hình nhà nước gần đây dẫn lời giới chức Bắc Kinh cho biết một mục tiêu đề ra là bảo đảm không để bùng phát dịch đối với những người nước ngoài đến Trung Quốc tham dự sự kiện thể thao nói trên.

Nhà chức trách cũng sẽ nỗ lực tránh sai sót về kiểm soát dịch bệnh, đe dọa làm gián đoạn lịch trình Thế vận hội mùa đông hoặc dẫn đến các ổ dịch trong cộng đồng dân cư.

Trước mắt, nhà chức trách Bắc Kinh, nơi ghi nhận gần 40 ca trong đợt bùng phát mới, đã ra lệnh đóng cửa 2 trường học và dừng các hoạt động giảng dạy trực tiếp ở 16 cơ sở giáo dục khác để ngăn dịch bệnh lây lan sang trẻ em.

Ngoài ra, theo tờ South China Morning Post, người dân được khuyên không nên rời Bắc Kinh trừ khi có việc cần thiết. Trong khi đó, theo trang Bloomberg, Bộ Thương mại Trung Quốc hôm 1-11 kêu gọi người dân tích trữ nhu yếu phẩm cho mùa thu và mùa đông, phòng khi các đợt bùng phát dịch mới có thể dẫn đến tình trạng phong tỏa trong thời gian tới.


Hoàng Phương

Chia sẻ