Theo Đài Truyền hình quốc gia Trung Quốc (CCTV) hôm 27-10, Chủ tịch Tập Cận Bình viết trong thông điệp rằng Trung Quốc sẵn sàng cùng Mỹ nỗ lực, tôn trọng lẫn nhau, hợp tác cùng có lợi và tìm ra con đường phù hợp để hai nước chung sống trong thời đại mới.

Chủ tịch Trung Quốc nhấn mạnh điều này không chỉ mang lại lợi ích cho cả hai nước mà còn có lợi cho thế giới.

Theo ông Tập Cận Bình, là những cường quốc, việc tăng cường liên lạc và hợp tác giữa Trung Quốc và Mỹ sẽ giúp củng cố sự ổn định trên toàn cầu, đồng thời thúc đẩy hòa bình và sự phát triển của thế giới.

 Chủ tịch Trung Quốc cũng hy vọng Ủy ban Quốc gia về quan hệ Mỹ – Trung Quốc và bạn bè thế giới quan tâm, ủng hộ quan hệ Mỹ – Trung quay lại con đường phát triển ổn định, lành mạnh.

Ông Joe Biden, lúc ấy là Phó Tổng thống Mỹ, bắt tay Chủ tịch Tập Cận Bình tại thủ đô Bắc Kinh – Trung Quốc vào năm 2013. Ảnh: REUTERS

Trong cuộc gặp các quan chức quốc phòng hôm 26-10, Tổng thống Joe Biden cũng cho hay Mỹ không muốn xung đột với Trung Quốc và cho rằng Chủ tịch Tập Cận Bình hiểu điều đó. Ông Biden nói rằng ông đã dành nhiều thời gian nói chuyện với ông Tập Cận Bình hơn các nhà lãnh đạo thế giới khác kể từ khi ông còn là Phó Tổng thống Mỹ.

Theo Tổng thống Joe Biden, Mỹ sẽ hành động có trách nhiệm trong cuộc cạnh tranh ngày càng gay gắt với Trung Quốc, đồng thời tăng cường quan hệ đồng minh cũng như thúc đẩy tầm nhìn về một khu vực Ấn Độ Dương – Thái Bình Dương tự do và rộng mở.

Theo hãng tin Reuters, thời gian qua, hai nước đã bất đồng về một số vấn đề. Sau khi ông Tập tái đắc cử nhiệm kỳ 3 hồi tuần qua, chính quyền Mỹ nhấn mạnh tầm quan trọng của việc duy trì các đường dây liên lạc cởi mở với Trung Quốc.

Chủ tịch Tập Cận Bình và ông Biden dự kiến tham dự Hội nghị Thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20) ở Bali – Indonesia vào tháng 11 tới. Tuy nhiên, hiện vẫn chưa có thông tin chính thức về khả năng diễn ra cuộc gặp giữa hai nhà lãnh đạo.


Xuân Mai