Phát hiện này, được công bố trên tạp chí Cell Research hôm 28-4, có thể giúp lý giải nguyên nhân ngày càng có nhiều bệnh nhân hồi phục cho kết quả xét nghiệm dương tính trở lại.

Ông Dr Bian Xiuwu, người dẫn đầu nhóm nghiên cứu thuộc Trường ĐH Quân y ở Trùng Khánh – Trung Quốc, cho biết: “Công trình nghiên cứu của chúng tôi đã cung cấp bằng chứng bệnh lý đầu tiên về virus còn sót lại trong phổi của một bệnh nhân cho kết quả xét nghiệm âm tính 3 lần liên tiếp”.

Theo nghiên cứu, cần phải cải thiện những hướng dẫn lâm sàng về ngăn chặn virus và xử lý dịch bệnh.

Nghiên cứu này dựa trên cuộc kiểm tra sau cái chết của một phụ nữ 78 tuổi từng nhiễm virus corona chủng mới (SARS-CoV-2). Bệnh nhân được đưa vào Bệnh viện Three Gorges Central ở Trùng Khánh vào ngày 27-1 sau khi ngất xỉu. Sau đó, bà cho kết quả dương tính với Covid-19 và xuất hiện các triệu chứng.

Sau khi được điều trị bằng thuốc kháng virus, bà xuất viện vào ngày 13-2 khi cho kết quả âm tính trong 3 lần xét nghiệm dựa trên mẫu xét nghiệm lấy dịch mũi và họng. Tình trạng của nữ bệnh nhân đã cải thiện đáng kể. Tuy nhiên, một ngày sau đó, tim nạn nhân ngừng đập và qua đời.

Các bác sĩ kiểm tra phổi bệnh nhân trong một bệnh viện ở Vũ Hán. Ảnh: Tân Hoa Xã

Khám nghiệm tử thi vẫn không cho thấy dấu vết của SARS-CoV-2 trong gan, tim, ruột, da hoặc tủy xương. Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu đã tìm thấy các chủng SARS-CoV-2 hoàn chỉnh trong mô sâu của phổi. Họ đặt các mẫu mô dưới kính hiển vi điện tử để xác nhận sự tồn tại của SARS-CoV-2 còn nguyên vẹn được bao bọc trong lớp vỏ giống hình vương miện.

Mô phổi có đặc điểm tổn thương thường do nhiễm virus nhưng “sự vắng mặt” của virus trong phần còn lại của cơ thể khiến việc phát hiện chúng trở nên khó khăn vì các phương pháp xét nghiệm đang được sử dụng hàng loạt không lấy được mẫu bệnh phẩm từ sâu trong phổi.

Nhóm của ông Bian đề nghị rửa phế quản cho bệnh nhân trước khi xuất viện nhằm giúp phát hiện chính xác các chủng virus ẩn. Rửa phế quản là phương pháp chẩn đoán hệ hô hấp dưới, trong đó ống soi phế quản được đưa qua miệng hoặc mũi vào đường thở thích hợp trong phổi, với một lượng chất lỏng được đưa vào để kiểm tra.

Thủ tục chẩn đoán như vậy phức tạp hơn, tốn thời gian và chi phí hơn so với lấy dịch mũi họng.

Tính đến nay tổng số ca nhiễm và tử vong liên quan đến Covid-19 trên toàn cầu được ghi nhận lần lượt là 3.216.808 và 227.906. Mỹ hiện là quốc gia đứng đầu thế giới về số ca nhiễm và tử vong với 1.063.351 ca và 61.618 ca. Theo sau Mỹ về số ca nhiễm lần lượt là Tây Ban Nha, Ý, Pháp và Anh.


Xuân Mai (Theo SCMP)