Theo hãng tin Reuters, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Wang Wenbin phát biểu tại một cuộc họp báo: “Chúng tôi tôn trọng sự lựa chọn của người dân Mỹ. Chúng tôi gửi lời chúc mừng đến ông Biden và bà Harris. Chúng tôi hiểu rằng kết quả của cuộc bầu cử Mỹ sẽ được xác định theo luật pháp và thủ tục của Mỹ”.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Wang Wenbin. Ảnh: Reuters

Với chiến thắng của ông Biden theo truyền thông đưa tin, bà Kamala Harris được cho là sẽ trở thành nữ phó tổng thống đầu tiên của Mỹ.

Trong khi đó, cựu Bộ trưởng Tài chính Trung Quốc Lou Jiwei cùng ngày nhận định căng thẳng thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có thể không giảm bớt trong thời gian tới ngay cả khi ông Joe Biden trở thành tổng thống.

Trước đó một ngày, chính quyền Tổng thống Donald Trump công bố sắc lệnh cấm Mỹ đầu tư vào những công ty Trung Quốc bị Washington cho là do quân đội Trung Quốc kiểm soát hoặc sở hữu.

Sắc lệnh trên có thể ảnh hưởng đến những công ty lớn nhất của Trung Quốc, trong đó có China Telecom Corp Ltd, China Mobile Ltd và Hikvision.

Động thái này được triển khai để ngăn chặn nguồn đầu tư, quỹ hưu và những quỹ khác của Mỹ mua-bán cổ phiếu của 31 công ty Trung Quốc bị Bộ Quốc phòng Mỹ liệt vào nhóm do quân đội Trung Quốc hậu thuẫn vào đầu năm nay.


Xuân Mai

Chia sẻ