Báo South China Morning Post (SCMP) ngày 20-12 dẫn lời chuyên gia về bệnh hô hấp Zhong Nanshan cho biết Trung Quốc đang phải đối mặt với 2 thách thức lớn: các ca nhiễm virus SARS-CoV-2 “ngoại nhập” và sự lây lan Covid-19 qua môi trường.

Ông Zhong đề cập tới nguy cơ mắc bệnh vì chạm vào các bề mặt dính virus SARS-CoV-2.

“Virus (SARS-CoV-2) được tìm thấy trên bao bì dây chuyền lạnh có thể lây nhiễm sang người hay không? Mật độ virus cần bao nhiêu để có thể lây nhiễm? Virus tồn tại bên ngoài cơ thể trong bao lâu? Những câu hỏi mới này đòi hỏi chúng ta phải tìm ra và nghiên cứu các biện pháp phòng ngừa” – ông Zhong nói tại hội nghị Ủy ban Học thuật Y khoa Jinyu ở TP Quảng Châu, miền Nam Trung Quốc.

Ông Zhong cũng kêu gọi cộng đồng y tế nâng cao cảnh giác trong mùa cúm mùa đông vì có triệu chứng giống Covid-19.

Trung Quốc đang ghi nhận thêm hàng loạt ca nhiễm virus SARS-CoV-2 xuất hiện trong nước. Ảnh: AP

Tuy nhiên, bất chấp việc áp dụng các biện pháp nghiêm ngặt để ngăn chặn virus SARS-CoV-2 lây lan, Trung Quốc vẫn tiếp tục ghi nhận ​​các ổ dịch cục bộ. Vào ngày 20-12, nước này có thêm 23 ca nhiễm, trong đó 22 ca đến từ bên ngoài.

Bắc Kinh đang thắt chặt kiểm soát xung quanh một khu vực của quận Triều Dương sau khi 2 ca nhiễm mới được xác nhận. Cả 2 ca đều liên quan tới một người từng ra nước ngoài nhưng chỉ được chẩn đoán mắc Covid-19 sau khi kết thúc 14 ngày cách ly bắt buộc.

Cùng ngày 20-12, Đại sứ quán Trung Quốc tại Mỹ thông báo thắt chặt yêu cầu xét nghiệm Covid-19 đối với du khách đến từ Mỹ, nơi ghi nhận nhiều ca nhiễm hơn bất kỳ nơi nào khác trên thế giới.

Trong khi đó, Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khẳng định quá trình tiếp xúc gần với người bị nhiễm bệnh vẫn là nguồn lây truyền Covid-19 chính.

GS Malik Peiris tại Trường ĐH Y tế Công cộng Hồng Kông, nói rằng mặc dù virus SARS-CoV-2 có thể lây truyền qua các bề mặt nhưng vẫn thiếu bằng chứng để chứng minh nó có thể lây lan qua những người xử lý thực phẩm đông lạnh hoặc bao bì.


Phạm Nghĩa

Chia sẻ