Hãng tin nhà nước Triều Tiên KCNA cho biết vụ bắn tên lửa hành trình chiến lược kể trên giúp xác nhận độ tin cậy của hệ thống và thử nghiệm hoạt động tấn công dưới nước của các đơn vị tàu ngầm của Triều Tiên. Đây là một phần lực lượng răn đe hạt nhân của Triều Tiên.

Vụ thử nghiệm diễn ra ngay khi cuộc tập trận quân sự chung Mỹ-Hàn Quốc chuẩn bị bắt đầu.

Các tên lửa hành trình chiến lược được bắn từ tàu ngầm “8.24 Yongung” ở ngoài khơi bờ biển phía Đông Triều Tiên. Chúng bay khoảng 1.500 km trước khi đánh trúng mục tiêu trên biển, theo KCNA.

Ảnh: KCNA

Triều Tiên cho biết họ đang chế tạo tàu ngầm mang tên lửa đạn đạo.

Theo Reuters, cụm từ “chiến lược” thường được sử dụng để mô tả vũ khí có khả năng mang đầu đạn hạt nhân.

Sau vụ thử nghiệm của Bình Nhưỡng ngày 12-3, Hội đồng Tham mưu trưởng liên quân Hàn Quốc tuyên bố quân đội nước này đang được đặt trong tình trạng báo động cao. Cơ quan tình báo Hàn Quốc cũng làm việc với đối tác Mỹ để phân tích chi tiết vụ bắn tên lửa.

Ngày 12-3, quân đội Hàn Quốc và Mỹ lên kế hoạch tổ chức cuộc tập trận chung kéo dài 11 ngày, được đặt tên là “Lá chắn Tự do 23”. Cuộc tập trận này sẽ diễn ra với quy mô lớn chưa từng thấy kể từ năm 2017.

Cuộc tập trận sẽ tăng cường thế trận phòng thủ kết hợp của Mỹ và Hàn Quốc, dự kiến bao gồm các cuộc diễn tập thực địa như đổ bộ.

Triều Tiên đã tiến hành các vụ thử nghiệm tên lửa và tập trận cao kỷ lục trong năm qua để tăng cường khả năng răn đe hạt nhân và cải thiện vũ khí.

KCNA nhấn mạnh việc Triều Tiên hạ thủy tàu ngầm nhằm thể hiện quyết tâm kiểm soát tình hình của nước này.


Phạm Nghĩa