Hãng thông tấn trung ương Triều Tiên (KCNA) đã chỉ trích chuyến thăm cấp nhà nước tới Mỹ của Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vào tuần trước khi cho rằng thỏa thuận tăng cường khả năng răn đe mở rộng của Mỹ là “sản phẩm của chính sách thù địch nghiêm trọng” chống lại Bình Nhưỡng.

Là một phần trong những nỗ lực mới với Seoul nhằm chống lại hành động tăng cường hạt nhân của Bình Nhưỡng, Mỹ mới đây công bố “Tuyên bố Washington”.

KCNA cho biết: “Tuyên bố Washington về việc nâng cao răn đe mở rộng là sản phẩm điển hình của chính sách thù địch đối với Triều Tiên. Bất cứ ai cũng biết rõ họ đang biến một cuộc chiến tranh hạt nhân chống lại Triều Tiên thành việc đã rồi”.

Tổng thống Mỹ nói với Tổng thống Yoon tại Vườn Hồng ở Nhà Trắng vào tuần trước: “Một cuộc tấn công hạt nhân của Triều Tiên chống lại Mỹ hoặc các đồng minh, đối tác của chúng tôi là không thể chấp nhận được và sẽ dẫn đến sự kết thúc của bất kỳ chính quyền nào thực hiện hành động như vậy”.

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol bắt tay Tổng thống Joe Biden hôm 26-4. Ảnh: Yonhap

KCNA gọi những tuyên bố như vậy là “mất kiểm soát và liều lĩnh”. Theo KCNA, trong tình hình như vậy, việc Triều Tiên tăng cường khả năng răn đe quân sự tương ứng với môi trường an ninh nghiêm trọng hiện tại và tương lai là điều hoàn toàn tự nhiên. KCNA cảnh báo Mỹ và đồng minh sẽ phải trả giá đắt cho những hành động nông nổi của mình.

Trước đó, bà Kim Yo-jong, em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, đã lên án Tuyên bố Washington phản ánh “hành động thù địch và hiếu chiến nhất” của Seoul và Washington.

Theo Bloomberg, Triều Tiên đã phóng 17 tên lửa đạn đạo trong năm 2023, trong đó có 3 tên lửa đạn đạo xuyên lục địa được thiết kế để mang đầu đạn hạt nhân vươn tới lục địa Mỹ. Nước này đã bắn hơn 70 tên lửa đạn đạo hồi năm 2022, con số cao kỷ lục của nước này.


Xuân Mai