Hãng tin Yonhap (Hàn Quốc) cho biết vụ thử tên lửa diễn ra vào sáng 31-12. Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc (JCS) phát hiện 3 tên lửa được cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn, bắn từ lãnh thổ phía Nam thủ đô Bình Nhưỡng – Triều Tiên.

JCS tuyên bố Hàn Quốc đã tăng cường giám sát và sẵn sàng phối hợp với Mỹ nếu căng thẳng leo thang.

Bộ Quốc phòng Nhật Bản cho hay Triều Tiên dường như đã thử tên lửa đạn đạo.

Một vụ thử tên lửa của Triều Tiên. Ảnh: Yonhap

Vụ phóng được Triều Tiên thực hiện 5 ngày sau khi Hàn Quốc cáo buộc nước láng giềng miền Bắc đưa 5 chiếc UAV vào không phận Hàn Quốc, lần đầu tiên kể từ năm 2017.

Các chiến đấu cơ và trực thăng tấn công của Hàn Quốc không bắn hạ được bất kỳ chiếc UAV nào ở phía Nam biên giới liên Triều. Chúng sau đó quay trở về thành công hoặc biến mất khỏi màn hình radar của Hàn Quốc. Một chiếc UAV được cho là bay đến tận phía Bắc thủ đô Seoul, khiến quân đội Hàn Quốc phải lên tiếng xin lỗi. 

Tổng thống Hàn Quốc Yoon Suk-yeol vừa kêu gọi tăng cường mạng lưới phòng không và cảnh báo sẽ đáp trả cứng rắn đối với các hành động khiêu khích của Triều Tiên.

Ngày 29-12, Hàn Quốc tổ chức các cuộc tập trận quân sự quy mô lớn, nội dung mô phỏng bắn hạ máy bay không người lái. Ngày 30-12, nước này phóng rốc-két nhiên liệu rắn trong nỗ lực xây dựng khả năng giám sát không gian. 

Theo AP, Seoul đang lên kế hoạch sử dụng rốc-két nhiên liệu rắn để đưa vệ tinh do thám đầu tiên lên quỹ đạo. 

Trong khi đó, Triều Tiên đã phóng thử hơn 70 tên lửa đạn đạo và hành trình kể từ đầu năm đến nay. Một số chuyên gia nhận định Triều Tiên đang nỗ lực hiện đại hóa kho vũ khí và tăng đòn bẩy để chiếm lợi thế khi thỏa thuận với Mỹ và Hàn Quốc trong tương lai. 

Triều Tiên cũng đang xem xét lại các chính sách trước đây và đề ra mục tiêu chính sách mới cho năm 2023. Nhân dịp này, nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un có thể sẽ tái khẳng định cam kết mở rộng kho vũ khí hạt nhân và giới thiệu các loại vũ khí tinh vi khác, theo giới quan sát.


Phạm Nghĩa