Giới chức cấp cao WPK đã xem xét những thành tựu đạt được vào năm ngoái trong chương trình “cách mạng nông thôn kỷ nguyên mới”. Cuộc họp còn xác định những nhiệm vụ “quan trọng trước mắt” về nông nghiệp cũng như “những nhiệm vụ cấp bách phát sinh trong giai đoạn phát triển kinh tế đất nước hiện nay”. 

Theo Reuters, đây là lần đầu tiên WPK triệu tập một phiên họp toàn thể dành riêng cho nông nghiệp. Trước đó, khi thông báo về phiên họp nêu trên, KCNA nhấn mạnh “thiết lập chiến lược phát triển nông nghiệp đúng đắn” là một nhiệm vụ khẩn cấp.

Nhà lãnh đạo Kim Jong-un phát biểu trong phiên họp toàn thể mở rộng dành riêng cho nông nghiệp ở thủ đô Bình Nhưỡng hôm 26-2 Ảnh: KCNA

Trong những năm gần đây, hoạt động thương mại biên giới của Triều Tiên gần như bị gián đoạn hoàn toàn vì đại dịch COVID-19. Đến năm ngoái, quốc gia này mới mở lại giao thông đường sắt với Trung Quốc và Nga. Hơn 90% hoạt động ngoại thương chính thức của Triều Tiên đi qua biên giới với Trung Quốc. 

Năm ngoái, sản lượng ngũ cốc của Triều Tiên đạt khoảng 4,5 triệu tấn – giảm 3,8% so với năm 2020, theo đánh giá của chính phủ Hàn Quốc. Dữ liệu của chính phủ Hàn Quốc còn cho biết giai đoạn 2012-2021, Triều Tiên sản xuất 4,4 – 4,8 triệu tấn ngũ cốc/năm.

Bình Nhưỡng đang hứng chịu các biện pháp trừng phạt quốc tế nghiêm ngặt liên quan đến chương trình vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo. Theo giới chuyên gia, Triều Tiên thời gian qua tăng tốc phát triển vũ khí và tên lửa nhằm gia tăng sức ép buộc Mỹ gỡ bỏ lệnh trừng phạt quốc tế.


Cao Lực